Vụ mùa cà phê Tây Nguyên đến rồi – Lại chuyện cà phê của người nông dân

Vụ mùa cà phê Tây Nguyên lại đến rồi. Bạn có muốn nghe kể về vụ mùa của người nông dân quê hương Tây Nguyên mỗi khi đến mùa cà phê không? Nếu có hãy cùng Linh Cofffee cùng thấm, cùng trải nghiệm. Và cùng hòa chung với nhịp sống hối hả khi vụ mùa cà phê đang tới nhé. Cùng xem vụ mùa này, người dân nơi đây buồn vui thế nào, vất vả ra sao.

Vụ mùa cà phê Tây Nguyên, vui buồn, vất vả đều đủ cả

Hàng năm, cứ vào tầm cuối tháng 9 đến độ đầu tháng 10 âm lịch. Người dân Tây Nguyên lại rục rịch để bước vào vụ mùa cà phê mới. Khắp mọi nơi, trên các sườn đồi trải rộng đến các thung lũng cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên. Bạn sẽ thấy màu xanh và màu đỏ rực của cà phê đan xen đẹp đến lạ.
Thế nhưng, bên cạnh cái đẹp ấy chính là bao nỗi lo, bao nỗi vất vả mà người dân vùng đất này đang phải đối mặt.
Vụ mùa cà phê ở Tây Nguyên đã bắt đầu đến vụ

Vụ mùa cà phê Tây Nguyên: Vất vả lo toan từng việc, từng việc

Cứ vào đến vụ mùa, người dân khắp các tỉnh Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk, Gia Lai, Kon Tum. Họ lại tất bật từ sáng sớm đến tối mịt mà vẫn không thể làm hết việc của 1 ngày.
Đi đến đâu bạn cũng sẽ nhìn thấy những sân phơi cà phê rộng bạt ngàn. Rồi tiếng cười nói của người hái cà phê, phơi phóng hay tiếng xe chạy vận chuyển nông sản. Thêm vào đó, 1 chút mùi ngai ngái của cà phê mới hái sẽ khiến bạn thấy thú vị vô cùng.

Thế nhưng, nỗi lo vẫn còn đó…..

Nào là lo về nhân công hái cà phê
Năm nào cũng thế, cứ tới vụ mùa, nỗi lo về việc kiếm nhân công thu hái cà phê là chuyện không hề dễ chút nào. Mặc dù ngày công hái cà phê từ 200.000 – 300.000 đồng/ngày/người nhưng không dễ gì mà kiếm được. Bởi đã ở vùng trồng cà phê thì nhà nào chả có đồi cà phê. Nhân công thì đã về phục vụ cho chính gia đình mình. Nên may ra có người từ nơi khác tới mới kiếm được.
Nhiều gia chủ còn hậu đãi chính sách cho công nhân như cơm trưa, nước ngọt, ăn giải lao,… Thế mà cũng chẳng dễ mà kiếm được người. Thậm chí có những gia chủ đã hẹn công nhân từ cả năm trước. Nhưng cho tới vụ mùa cũng không đúng hẹn vì nhân công cũng đã hẹn với nhiều chủ khác nữa.
Hàng trăm nỗi lo của người nông dân từ nhân công cho đến

Nào là lo về thời tiết để phơi phóng 

Đâu chỉ có nỗi lo về nhân công, người trồng cà phê còn lo cả về thời tiết nữa đấy chứ. Nếu chẳng may đang vào vụ mùa thu hoạch cà phê mà mưa bão thì thôi rồi. Mỗi gia đình lại mất đến tiền triệu chứ chẳng chơi. Chắc bạn cũng không quên về cơn bão số 9 mới vừa xảy ra vừa rồi. Nó đã khiến cho nhiều người dân Tây Nguyên cảm thấy lo lắng khôn nguôi.
….. lo thời tiết không được như ý muốn, rồi lại…
Do ảnh hưởng của cơn bão số 9 vừa qua mà cà phê bị rụng nhiều. Tiếc lắm nhưng lại chẳng lên mà thu hái được vì cà phê trên vùng đồi trơn trượt. Mà có hái được thì cũng chẳng phơi nổi.
Ngoài ra, cũng do bị ảnh hưởng của cơn bão. Cà phê xay ra để phơi cũng bị ngấm nước mưa nhiều khiến cho nhân bị đen. Vì thế mà thương lái hạ giá xuống vì cà phê không đạt chất lượng.

Năng suất cà phê Tây Nguyên cao nhưng giá cả bị ép

Mặc dù cà phê mùa vụ này đạt năng suất cao đấy. Nhưng giá cả lại là mối quan tâm lo lắng của người dân. Đợt cuối tháng 11 cho đến đầu tháng 12, giá cà phê nhân ở các tỉnh như Đăk Nông, Đăk Lak, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng chỉ dao động từ 34.000 – 35.000 đồng/kg.
… giá cả cà phê bị thương lái ép vì nguồn cung lớn
Nguyên nhân khiến cho giá cà phê bị giảm mạnh như vậy. Đó là do các trang trại cà phê đang vào vụ thu hoạch đại trà. Sản lượng cà phê tăng mạnh khiến cho nguồn cung trở nên dồi dào hơn. Và đây chính là nguyên nhân khiến cho giá cà phê bị giảm xuống.
Giá cả thấp lại thêm không được ổn định nên người dân đứng ngồi không yên. Bởi lẽ làm cả năm chỉ trông chờ vào vụ mùa thu hoạch. Nên nếu như giá thấp thì làm sao đủ tiền để trang trải cho gia đình. Và trả công cho người hái cà phê,… rồi còn cả vụ sau, biết phải làm sao!!!
Vì thế mà hỡi ôi, thương lái à, dù có thu mua, muốn được lợi. Nhưng cũng đừng ép giá cà phê Tây Nguyên, người nông dân vì họ đã vất vả quá rồi!!!
LINDA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *