Văn hoá xếp hàng dần bị lãng quên

Thái độ và cách cư xử sẽ thay đổi thông qua việc nhìn nhận và đánh giá một hành vi ngẫu nhiên. Thông qua thái độ và hành động của các chủ thể trong việc xếp hàng. Nó không chỉ đánh giá bản chất của một người mà còn liên quan đến sự nhìn nhận của các nước khác đối với đất nước mình. Văn hoá xếp hàng ở đất nước ta đang dần bị lãng quên. Vậy nên việc xây dựng ý thức tự giác tuân thủ quy định chung của cộng đồng là một điều rất cần thiết. Để duy trì nền văn hoá tốt đẹp ở đất nước ta.

Náo loạn nơi công cộng

Văn hóa xếp hàng được xem là thước đo ý thức của con người về văn hóa ứng xử ở mọi nơi trên thế giới này. Và ý thức của con người đang dần phát triển theo chiều hướng xấu trong cuộc sống ngày nay. Khi mà có quá nhiều người xem thường, ngó lơ, không tuân thủ quy định trong việc xếp hàng. Đó là một hành động không được đẹp trong mắt những người xung quanh. Bởi qua đó cho thấy người đó có thái độ không tôn trọng những người đã xếp hàng trước mình. Họ chỉ nghĩ đến lợi ích của mình mà chen lên trước.

van-hoa-xep-hang-dan-bi-lang-quen
Đám đông hỗn loạn, mất trật tự

Tạo ác cảm cho những người xung quanh

Tình trạng chen lấn, xô đẩy trong khi đang xếp hàng chắc hẳn ai cũng đã từng nhìn thấy. Đặc biệt là vào các dịp lễ, nơi tổ chức các hoạt động giải trí ngoài trời tập trung đông đúc. Sự việc này càng dễ xảy ra hơn. Ngoài ra còn có hiện tượng chen lấn ở một vài nơi như khi mua vé tàu xe, vé xem phim, thủ tục hành chính-dân sự,…

Hậu quả dễ nhìn thấy nhất của việc chen lấn, vượt mặt lên trước, phớt lờ những người đã đến trước mình. Đó là họ chắc chắn sẽ nhận lại cái nhìn không thiện cảm của những người khác đối với họ. Và người đó cũng có thể bị la mắng ngay tại lúc đó vì hành động không đúng mực của bản thân họ.

Chen hàng vượt mặt người đến trước

Thêm vào đó, bởi sự thiếu sót trong ý thức của con người. Họ đã hành động một cách nôn nóng gây mất trật tự. Dẫn đến việc làm bị thương một ai đó trong đám đông đang chen lấn.

Kẻ xấu lộng hành

Dòng người đông đúc, cộng thêm việc chen lấn gây hỗn loạn. Khiến cho phạm vi tầm nhìn bị thu hẹp. Đó cũng chính là lúc mà những người có ý định xấu lộng hành như là móc túi. Bởi việc người khác va chạm vào người mình trong lúc này là chuyện rất bình thường. Cho nên, chúng ta đã bị mất cảnh giác cũng như không thể nhìn thấy được ai là người đã móc túi mình.

Nguyên nhân khiến cho văn hoá xếp hàng dần chìm vào quên lãng

Bất kỳ hiện tượng gì cũng đều có nguyên nhân và kết quả. Nên là đối với việc chen lấn trong khi xếp hàng cũng vậy. Cũng sẽ có một vài nguyên nhân như sau:

Ý thức kém làm lu mờ văn hoá xếp hàng

Dù những quy định đã được Nhà nước ban hành nhằm củng cố lại nếp sống dân tộc. Tôi đã không ít lần chứng kiến cảnh xếp hàng ngay ngắn, kiên nhẫn chờ tới lượt tại một số địa điểm công cộng của người Việt Nam. Nhưng không phải ai cũng đều tuân thủ chấp hành theo những quy định. 

Trong một đoàn người đang ngay ngắn xếp hàng, chỉ cần một người phá hàng lấn lên, sẽ có người thứ hai cảm thấy thua thiệt mà cũng chen lên phía trước, có người thứ hai ắt có người thứ ba, thứ tư…và kết quả hình thành một đám đông hỗn loạn. Cách giáo dục của gia đình và bản tính con người là 2 yếu tố khó mà thay đổi được. Những người vốn có bản tính ích kỉ chỉ cần một mồi lửa châm lên, sự đố kị sẽ xâm chiếm họ, chi phối đến hành động, gây nên hậu quả đáng xấu hổ.

>>>Đọc thêm: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? – Đi tìm câu trả lời cho giá trị thật của tuổi trẻ

Một nguyên nhân khác có tác động không nhỏ đến vấn đề gia tăng số lượng người thiếu ý thức. Đó là trẻ nhỏ học theo nhưng hành động của người lớn. Một số vị phụ huynh khi cùng con nhỏ đi đến những nơi công cộng, không hề nghi ngại mình sẽ làm gương xấu cho con, sẵn sàng chen ngang bất cứ lúc nào. Nhiều người thậm chí còn xúi giục, tỏ ra ủng hộ, khen ngợi hành vi chen lấn của con mình thay vì răn đe ngăn cản khi trẻ tình cờ có hành vi không tốt.

Học đòi thói xấu theo bạn bè hay hiện tượng mạng online

Dạo gần đây thì trên mạng xã hội lại có cái trend gọi là “người bận rộn”. Bằng việc tỏ ra mình thật ngầu và vội vã đi thật nhanh chen lên trước người khác để mua đồ. Đã có kha khá bạn bắt chước thực hiện trend này và đã bị dư luận chỉ trích khá gay gắt.

Giải pháp khắc phục tình trạng văn hoá xếp hàng dần bị lãng quên

Văn hoá đất nước cần phải được duy trì. Chúng ta là nước đang phát triển nên cần phải cố gắng vươn lên thành một nước phát triển. Bằng cách khắc phục những nhược điểm để trở nên mạnh mẽ và hùng mạnh hơn.

Xử lý nghiêm khắc hành vi thiếu ý thức 

Đối với các hành vi chen lấn, vượt rào ban đầu có thể nhắc nhở, cảnh cáo. Hay thậm chí buộc phải lùi về vị trí sau cùng. Có thế mới thấy được cái thiệt rước vào thân cũng chỉ bởi một chút hơn thua, lần sau cũng phải suy xét trước khi hành động. Gia đình cũng cần lưu ý khi giáo dục con cái. Đừng để bản thân trở thành tấm gương xấu cho con trẻ.

Xã hội công bằng, văn minh

Thiết lập một xã hội công bằng trong tất cả các lĩnh vực. Tuyên truyền rộng rãi những ý thức đúng đắn về văn hoá xếp hàng. Các cơ quan Nhà nước cần phải có những biện pháp thắt chặt kỉ luật ở những điểm công cộng yêu cầu phải xếp hàng, đưa ra những hình phạt nhất định đối với những người phá hàng, chen lấn, xô đẩy. 

 

van-hoa-xep-hang-dan-bi-lang-quen
Cư xử văn minh sẽ tạo nên một xã hội công bằng, văn minh

Xếp hàng đôi khi mất nhiều thời gian, tạo cảm giác chờ đợi mệt mỏi. Nhưng hãy thử kiên nhẫn để tạo một hình ảnh. Kết quả mang lại chắc chắn sẽ khiến chúng ta cực kì hài lòng. Nó không chỉ tạo được ấn tượng tốt với mọi người xung quanh. Mà còn giúp cho các quốc gia khác có cái nhìn thiện cảm đối với nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *