Review sách “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công”

“Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” là quyển sách tổng hợp những bài giảng thú vị, bài viết và bài phỏng vấn ý nghĩa được TS. Lê Thẩm Dương. Những câu chuyện bàn về các yếu tố quyết định đến con đường thành công. Từ đó mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp giới trẻ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.  

Thành công không phải đích đến mà đó là một quá trình, trong đó yếu tố cảm xúc (thái độ sống) chiếm đến 85%.  Bởi nếu chúng ta không biết cách quản trị chính cảm xúc của mình ngay từ ban đầu. Kết quả mọi thứ nhường như thất bại. Thái độ là động cơ hành động, tiếp đó là ý chí, sự chăm chỉ, kiên trì, trung thành và kỹ năng.

Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công
Trang bìa quyển sách

Về tác giả TS. Lê Thẩm Dương 

Lê Thẩm Dương cái tên không quá xa lạ với đông đảo bạn trẻ Việt Nam. Ông được yêu thích đặc biệt trên mạng xã hội bởi những bài diễn thuyết cực thuyết phục. TS. Lê Thẩm Dương có kiến thức rộng và biết cách làm đơn giản những vấn đề nhường như phức tạp.

Ông cũng là giảng viên chính chương trình cấp chứng chỉ hành nghề của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Giảng viên thỉnh giảng của nhiều tập đoàn, trường đại học, chương trình đào tạo. Ông là khách mời thường xuyên của nhiều diễn đàn cấp quốc gia và khu vực, nhiều chương trình truyền hình uy tín.

Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công
ThS. Lê Thẩm Dương

Điểm thú vị ở ông chính là việc truyền tải thông điệp từ nhiều vấn đề cuộc sống như chọn người yêu, vợ/chồng, thất nghiệp. Từ các vấn đề có phần khó nói lại được ông giải thích dưới góc độ toán học, kinh tế học lại hết sức thuyết phục. 

Những bài diễn thuyết, câu chuyện trực tiếp được ông trình bày đều hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Đó là những phương pháp tư duy, học tập và cảm hứng sống, xác định mục tiêu và định hướng tương lai. 

Tổng quan về quyển sách:Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công

Quyển sách xoay quanh những vấn đề cuộc sống từ câu chuyện sinh viên đến việc chi tiêu, thất nghiệp,.. Các bài học ý nghĩa hướng đến giá trị đích thực trong cuộc sống trên hành trình hoàn thiện bản thân. 

Quyển sách tổng hợp các bài giảng, bài diễn thuyết của TS. Lê Thẩm Dương để đúc kết thành:

  • Phần 1: Chào bạn, tân sinh viên 
  • Phần 2: Thất nghiệp là tín hiệu tuyệt vời của kinh tế thị trường
  • Phần 3: Tiêu tiền có ý thức
  • Phần 4: Chọn vợ/chồng theo hàm số hay biến số?
  • Phần 5: Hàm số của tình yêu
  • Phần 6: Phân loại tính cách bằng MBTI

Những nội dung đặc sắc từ quyển sách

Quyển sách không chỉ là những bài học đơn thuần mà đây được xem là hành trang ở mỗi giai đoạn cuộc đời. Mỗi phần ứng với từng câu chuyện thực tế với góc nhìn khách quan hơn với vấn đề cuộc sống. Từ đó giúp ta dễ dàng định hướng và vượt qua khó khăn gặp phải.  

Chào bạn, tân sinh viên

Trong phần mở đầu tác giả đã chỉ ra 7 vấn đề mà sinh viên năm nhất gặp phải. Chú trọng nhấn mạnh vào mục đích và kế hoạch, quan trọng chính là vấn đề dẫn đến việc mất tự tin. Từ đó tác giả đưa ra 3 công đoạn mà bất cứ người trẻ nào cũng cần.

Tác giả cho rằng 85% thành công nằm ở kỹ năng và thái độ. Quan trọng chính là thái độ, đặc biệt là người Châu Á. Thái độ với quốc gia, thái độ với công ty nhưng quan trọng nhất là thái độ với chính mình. Thông minh chưa hẳn là nguồn gốc tạo nên thành công.

Thành công chính là thái độ và kỹ năng

Bởi kiến thức chỉ góp vai trò 15% cho cuộc đời con người. Trong đó kiến thức còn chia thành 2 phần bao gồm kiến thức ngành hẹp và kiến thức ngoài. Chúng ta phải nhớ rằng kiến thức + kỹ năng + thái độ mới ra được khái niệm năng lực.

“Muốn thành công, hãy biết vứt bỏ cái bằng” 

Mỗi chúng ta đều có điểm mạnh riêng, khi phát huy đúng sở trường thì ta sẽ thành công, Nhưng nhiều bạn trẻ ngày nay vẫn đang loay hoay không biết mình giỏi gì, không biết đam mê gì? Do đó TS. Lê Thẩm Dương cho rằng việc khám bản thân là cả một quá trình.

“Các bạn phải thành thật tự trả lời Kiến thức của mình đến đâu? Thực chất mình làm được gì? Phẩm chất cá nhân của mình là gì?”. TS. Lê Thẩm Dương lấy bản thân mình làm ví dụ, năng lực của ông không phải là học vị tiến sĩ, không phải là cái bằng mà đó là thái độ làm việc chăm chỉ, tính trung thực, có ý chí, có động cơ.

Ông khuyên các bạn trẻ rằng muốn thành công hãy biết vứt bỏ tấm cái bằng. Hiểu cho đúng chính là mỗi cá nhân cần nhận thức được năng lực, hiểu kiến thức của mình. Như đã nói kiến thức bao gồm kiến thức nghề (kiến thức cơ bản) và kiến thức ngoài nghề (hiểu biết xã hội).

20 kẻ thù và 30 kỹ năng

Tác giả cho rằng “Những người giỏi nhất thế giới đều giỏi môn Triết học, để biết cách hành động theo quy luật và giỏi môn tâm lý, để có chiến thuật hành động đúng đắn”. Do đó thật sai lầm khi các bạn sinh viên quá thờ ơ với môn học đại cương này.

Lê Thẩm Dương đưa ra hàng loạt các vấn đề mà sinh viên hầu hết gặp phải. Chẳng hạn “Vì sao chăm chỉ mà không có kết quả như mong muốn”. Chăm chỉ là điều tuyệt vời nhưng chăm chỉ thôi chưa đủ chúng ta cần một phương pháp, cách tiếp cận vấn đề.

Học gồm 6 cấp độ sau: ghi nhớ, hiểu, áp dụng, phân tích, đánh giá, sáng tạo. Nên hiểu rằng bản thân đã học đến cấp độ mấy từ đó đưa ra phương pháp và mục tiêu định hướng học tập đúng đắn.

Tiêu tiền có ý thức

Ở ngay tên phần đã nói lên tất cả, TS. Lê Thẩm Dương nhấn mạnh về vấn đề tiêu tiền chưa đúng lúc. Các quy tắc vàng trong giao tiếp. Tác giả đề cao lao động bởi chỉ khi bỏ sức ra ta mới quý trọng đồng tiền. 

Vẻ đẹp con người sinh ra từ lao động bởi qua lao động ta nhận thức được kỹ năng, thái độ và hiểu được giá trị đồng tiền. Từ đó thói quen tiêu tiền cũng trở nên cân nhắc và hiệu quả hơn.

Với những người trẻ tuổi đang phấn đấu lập nghiệp, tác giả khuyên rằng hãy biết đầu tư kinh doanh. Người con gái phải biết cách chăm sóc bản thân không nên chạy theo thời đại và bỏ lỡ việc lớn.

Hơn hết, cần khắc cốt ghi tâm một trong những điều sau:

Điều 4: Nếu có ai đó làm chậm bước chân của bạn, hãy nhẹ nhàng rẽ sang hướng khác

Điều 5: Nên nhớ rằng, người duy nhất có thể làm tổn thương bạn là chính bản thân bạn.. Nếu có ai làm tổn thương bạn sâu sắc thì chỉ vì bạn đã cho phép người đó làm như vậy.

Hàm số của tình yêu

Ở phần này tác giả giải mã các vấn đề liên quan về tình yêu, một tình cảm không thể thiếu của con người. Tình yêu đích thực là gì? Điều gì tạo nên một tình yêu bền vững?

Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công
Hàm số của tình yêu?

Tình yêu đích thực hay còn gọi là tình yêu hạnh phúc, đó là sự hòa hợp giữa sự hâm mộ về tâm hồn. Sự hâm mộ về tri thức, sự hâm mộ về thể xác. Nếu chỉ duy trì ham muốn thể xác trong một mối quan hệ thì không thể mượn hai từ “tình yêu” để gán ghép.

Yếu tố cấu thành nên một tình yêu đích thực và hạnh phúc đó là một tâm hồn đẹp. Đó chính là sự chung thủy, lãng mạn và tính luân lý. Quan trọng hơn hết chính là biến bản thân thành một người có tri thức, làm sao khiến đối phương tự hào về mình, kính trọng mình. Điều đó mới tạo nên tình yêu thực sự giữa hai người. 

Cảm nhận về quyển sách: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công

Quyển sách đem đến những bài học cuộc sống thiết thực giúp những bạn trẻ có góc nhiều mới mẻ hơn về cuộc sống. Thông qua đó, mang đến truyền năng lực tích cực khiến bản thân phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Quyển sách cũng nhận lại ý kiến trái chiều từ độc giả bởi sự rời rạc giữa các bài học. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự của quyển sách chính là chia sẻ nhiều vấn đề mà mỗi người mắc phải. 

Quyển sách:Cảm xúc là kẻ thù số một của thành côngdành cho ai?

Theo cảm nhận bản thân, “Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” không chỉ phù hợp với bạn trẻ mà còn cả những người trưởng thành. Đây sẽ là hành trang kiến thức giúp ta vững vàng hơn trong tư duy và suy nghĩ.

Hơn hết đây có thể sẽ là hành trang giúp bạn trẻ đối diện với những vấn đề cuộc sống. Từ đó đưa ra hướng đi và cách giải quyết theo một cách phù hợp và thông minh nhất.

Lời kết

Cá nhân mình cảm nhân, ai cũng nên trải nghiệm qua quyển sách này. Bởi đây không chỉ là những bài giảng khô khan mà chính là những trải nghiệm thực tế từ tác giả. Ở mỗi độ tuổi và giai đoạn trải nghiệm khác nhau bạn sẽ có cách nhìn thú vị hơn từ quyển sách. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN 

Làm sao để “khởi nghiệp thành công”

Review sách “Đời ngắn đừng ngủ dài”

“Đại học không lạc hướng” – Ánh sáng cho lối đi Đại học


THANKS AND REGARDS 


ĐẶNG MỸ LINH – XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN WEBSITE
  1. Tham gia nhóm học kỹ năng viết sáng tạo cho người mới: https://zalo.me/g/kaqzbw333
  2. Tham gia nhóm tài liệu ngành sáng tạo tại: https://www.facebook.com/groups/cunglamcreativecontent
  3. Chuyên tư vấn và đào tạo xây dụng thương hiệu cá nhân, doanh nghiệp trên các kênh social: 0973949917

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *