Làm việc online là xu hướng hậu Covid

Sự xuất hiện của dịch Covid là điều đáng lo ngại. Bởi vì hậu quả mà dịch Covid mang lại ảnh hưởng xấu đến mọi người. Sự an toàn về sức khỏe, sự phát triển của nền kinh tế đất nước, cuộc sống của mọi người trên các nước xuất hiện dịch Covid. Đều đang bị đe dọa bởi dịch bệnh này. Và cũng chính điều đó mà từ lúc dịch bệnh xuất hiện cho đến nay. Nền kinh tế đất nước và cuộc sống của người dân đã có rất nhiều sự thay đổi. Và sự thay đổi đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến xu hướng hậu Covid hiện nay là làm việc online.

Sự xuất hiện của dịch covid

Sự xuất hiện của một loại virus vào cuối tháng 12 năm 2019. Thứ mà trong chớp mắt đã cướp đi hàng trăm sự sống của con người trên trái đất. Mức độ lây lan của nó từ người sang người cực kỳ nhanh. Một nước đến hai nước và rồi nó đã xuất hiện ở mọi nơi trên thế giới này. Nó được gọi là virus Corona 2019 (SARS-CoV-2). Hay một cách gọi khác là dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 như một bước ngoặt của sự thay đổi. Sự xuất hiện của nó lúc ban đầu quá khủng khiếp. Nó không chỉ cướp đi sinh mạng của một ai đó mà hệ lụy theo đó là sự khủng hoảng của nền kinh tế. Nhiều nơi trên thế giới vì sự xuất hiện của nó mà phải ngừng hoạt động kinh doanh. Nhà nhà người người đều ở nhà để tránh dịch bệnh. 

lam-viec-online-la-xu-huong-hau-covid
Đại dịch Covid

Dịch covid qua các năm

Một thời gian sau, các nhà nghiên cứu đã phát minh ra vaccine phòng tránh virus Corona. Nhờ vào loại vaccine đó mà số lượng người nhiễm Covid và người mất vì Covid đã giảm đi. Nhưng một điều không thể ngờ lại diễn ra. Đó là virus Covid-19, nó lại không ngừng phát triển và tiến hóa thành các biến chủng mới.

Từ lúc bắt đầu xuất hiện dịch bệnh cho đến nay, virus Corona đã tiến hóa thành nhiều biến chủng mới như Alpha, Beta, Gamma, Delta, Omicron,… Mỗi biến chủng mới nó đều có sự khác biệt và mức độ lây lan khác nhau. Diễn biến của dịch Covid phát triển liên tục. Tuy rằng, khi mọi người đã được tiêm vaccine thì dịch bệnh đã được giảm thiểu đáng kể. Nhưng nó vẫn chưa kết thúc.

Sự thay đổi trong cách sống và cách làm việc 

Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của mọi người. Đe dọa đến sự an toàn về sức khỏe, tinh thần cũng như là thể chất. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân, mọi người không còn ra ngoài để đi làm nhiều. Trường học, công ty đều chuyển sang dạy học và làm việc trực tuyến để hạn chế tiếp xúc.

Khi tình trạng dịch bệnh có chuyển biến tích cực hơn. Số lượng người mắc bệnh cũng ít hơn thì trường học, công ty đã bắt đầu mở cửa trở lại. Mọi người cũng đã quay trở lại học tập và làm việc trực tiếp. Nhưng bên cạnh đó, thì vẫn còn có rất nhiều người tiếp tục làm việc online (trực tuyến). Công việc mà họ đã làm trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Xu hướng làm việc online khi xảy ra dịch Covid-19

Bởi vì chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh mà nhiều công ty thua lỗ và phải cắt giảm nhân sự. Vì vậy, trong thời gian xảy ra dịch bệnh số lượng người tham gia vào các công việc online ngày một phát triển. 

lam-viec-online-la-xu-huong-hau-covid
Số lượng người làm việc online có xu hướng ngày càng phát triển

Làm việc online bằng cách liên kết với các nhãn hàng 

Các youtuber, tiktoker nổi đình đám trên mạng xã hội chắc đã không còn quá xa lạ với mọi người và nhất là với giới trẻ hiện nay. Ngoài thời gian làm việc thì phần lớn thời gian rảnh mọi người thường sẽ lướt web, xem phim,…Vì thế mà thời lượng sử dụng của người dùng trên các trang mạng xã hội tăng mạnh. 

Nếu đã là một người sử dụng mạng xã hội thường xuyên thì không khó để bắt gặp những video review sản phẩm. Những đoạn video với thời lượng ngắn khoảng chừng 1 đến 2 phút. Nội dung của các video này là review về trải nghiệm khi sử dụng một sản phẩm nào đó.

Xã hội càng phát triển, các chiêu trò lừa đảo cũng ngày một tinh vi hơn. Các shop giả, sản phẩm lỗi, sản phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan ở nhiều nơi. Chính vì điều đó mà nhu cầu mong muốn được xem trải nghiệm thực tế của người dùng tăng lên. 

Các youtuber, tiktoker sẽ mua các mặt hàng sản phẩm và họ sẽ là người trực tiếp trải nghiệm. Sau đó, họ sẽ quay video để review về sản phẩm và nơi mà họ đã mua sản phẩm đó. 

>>>Đọc thêm: Review sách “Cảm xúc là kẻ thù số 1 của thành công”

Làm việc online với các trang thương mại điện tử

Song song với việc review về sản phẩm thì các youtuber, tiktoker và blogger còn có thể liên kết với các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, tiki,.. Thông qua các trang này bằng cách rút gọn link sản phẩm và chia sẻ link sản phẩm trên các bài đăng để người xem có thể thấy. Công việc đó người ta gọi là Affiliate Marketing.

Các công việc online phổ biến khác

Bên cạnh các youtuber, tiktoker làm video review sản phẩm. Các youtuber, tiktoker khác họ còn thu hút người xem qua các mẩu chuyện nhỏ của mình. Bằng sự duyên dáng, cách nói chuyện dí dỏm, truyền cảm hứng cho người xem.

Thêm vào đó, khi nhắc đến công việc online không thể không kể đến đó là kinh doanh online. Nhu cầu mua sắm online của người tiêu dùng khi dịch xảy ra tăng mạnh. Bởi vì họ không thể ra ngoài để mua đồ. Vậy nên, công việc kinh doanh online trong giai đoạn này cũng tăng lên khá nhiều so với trước đây. 

lam-viec-online-la-xu-huong-hau-covid
Lượng người mua sắm online tăng cao

Đời sống hậu covid

Cuộc sống của mọi người hiện giờ đã trở nên ổn định hơn. Dịch bệnh đã có chuyển biến tích cực hơn so với lúc mới bắt đầu. Nhưng vì nó vẫn chưa kết thúc hoàn toàn. Cho nên, tất cả mọi người đều cố gắng bảo vệ chính mình tốt nhất có thể.

Người dân đã đi làm sau một thời gian dài diễn ra dịch bệnh. Các công việc online tưởng chừng như đã có sự suy giảm. Nhưng theo thực trạng hiện nay cho thấy thì làm việc online lại có xu hướng tăng lên.

Một vài công ty khi áp dụng làm việc online thì họ thấy được sự hiệu quả của nó. Vì thế, họ quyết định làm việc online song song với làm việc tại công ty. Và đối với các công việc online đã nói ở trên thì đa phần mọi người vẫn duy trì công việc đó. Có lẽ vì họ cảm thấy công việc online mà họ chọn phù hợp với họ. 

Một vài công việc online khác như viết content, thiết kế template, đánh máy,.. Những công việc này không chiếm quá nhiều thời gian trong một ngày. Vậy nên, có rất nhiều người đã chọn cách vừa làm việc online, vừa làm trực tiếp để kiếm thêm thu nhập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *