Có an toàn khi cho trẻ tiếp xúc thiết bị công nghệ sớm?

Trong thời đại cách mạng 4.0, sự phát triển của công nghệ số đã kéo theo việc ứng dụng công nghệ vào mọi ngành nghề, lĩnh vực. Các thiết bị công nghệ ứng dụng đang trở nên phổ biến trong đời sống. Vì vậy, bậc cha mẹ cũng sẽ không tránh khỏi việc cấm các trẻ nhỏ tiếp xúc với chúng. Việc cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ sớm đều có những ưu điểm cũng như tác động tiêu cực.

Lợi ích khi cho trẻ tiếp xúc thiết bị công nghệ

Nếu biết điều chỉnh tần suất sử dụng hợp lý cho trẻ. Thiết bị công nghệ sẽ đem lại những lợi ích vượt trội.

Mở mang kiến thức, tầm hiểu biết

Các thiết bị công nghệ dần trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Không khó để thấy những trẻ chỉ mới 3 – 4 tuổi đã được cha mẹ cho làm quen với các thiết bị điện tử. Chẳng hạn như: điện thoại di động, laptop hay máy tính bảng.

Những đồ dùng công nghệ ấy giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ tìm kiếm thông tin. Giúp con người mở mang tầm mắt, và đối với trẻ cũng vậy. Chúng giúp trẻ mở mang, tiếp thu kiến thức rộng lớn ngoài kia. Và góp phần nâng tầm tư duy của trẻ.

Bên cạnh đó, nhờ sự hấp dẫn, rộng lớn của các thông tin trên những thiết bị này. Trẻ sẽ hứng thú và tìm tòi khám phá nhiều hơn, kích thích sự phát triển của não bộ bên trong trẻ. Nhờ đó, trí tuệ của trẻ ngày càng được nâng cao.

Thiết bị công nghệ
Thiết bị công nghệ giúp trẻ mở mang tầm hiểu biết

Giúp ích cho việc học tập từ thiết bị công nghệ 

Ngày nay, hầu như tất cả các trường học từ tiểu học đến trung học tại Việt Nam đều đã áp dụng các thiết bị điện tử như máy tính, tivi,… vào quá trình giảng dạy. Nhờ việc sử dụng những thiết bị đó, kiến thức học tập dường như truyền tải thu hút, hấp dẫn hơn. 

Trẻ có hứng học tập hơn bởi kiến thức được truyền bá dễ hiểu. Cũng như ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn so với việc dạy bằng cách thông thường.

Đặc biệt, nếu trẻ được tiếp xúc với lượng kiến thức chất lượng thì sẽ đem lại những lợi ích rất tốt cho trẻ. Chẳng hạn như việc chơi trò chơi tiếng Anh trên điện thoại. Hay được xem các video, chương trình hoạt hình về tiếng Anh. 

Điều này vừa giúp trẻ giải trí, lại vừa có tác dụng truyền bá ngôn ngữ cho trẻ. Giúp việc kích thích tiếng Anh trong trẻ trở nên hiệu quả hơn.

Thiết bị công nghệ
Tiếp xúc với thiết bị công nghệ đem đến những điều thú vị trong học tập cho trẻ

Kích thích tư duy sáng tạo của trẻ

Việc ứng dụng các thiết bị ứng dụng công nghệ vào công cuộc giáo dục cho trẻ. Không chỉ giúp trẻ tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng và nhanh chóng. Mà còn tạo cho trẻ khả năng tư duy cũng như sự tập trung cao độ vào bài học. Đây sẽ là tiền đề giúp trẻ hình thành nền tảng kiến thức vững chắc.

Ngoài ra, trẻ cũng được giảng dạy bằng việc áp dụng các trò chơi vào bài học. Nhờ đó, trẻ dễ dàng tiếp thu nền tảng kiến thức một cách dễ dàng. 

Việc được tiếp xúc với các thiết bị tân tiến sẽ giúp trẻ hiểu biết rộng hơn về thế giới. Trí não cũng tư duy tốt hơn, và thông thạo tìm kiếm thông tin để phục vụ quá trình học tập sau này.

Tác động tiêu cực của thiết bị công nghệ đối với trẻ

Bên cạnh những lợi ích, trẻ cũng sẽ chịu ảnh hưởng xấu nếu sử dụng thiết bị công nghệ quá nhiều.

Ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Không chỉ trẻ mà bất kì người lớn nào khi tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử như điện thoại di động, laptop đều bị ảnh hưởng. Khi sử dụng với tần suất liên tục và không đúng cách sẽ tác động xấu đến mắt và đầu óc. 

Đặc biệt, trẻ nhỏ đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện các chức năng. Nếu sử dụng quá nhiều sẽ khiến trẻ bị cận thị, đầu óc trở nên mụ mị.

Đừng để con trẻ tiếp xúc quá lâu với các thiết bị công nghệ. Hãy động viên trẻ nên hoạt động ngoài trời, góp phần giúp cơ thể sở nên linh hoạt và khỏe mạnh.

Thiết bị công nghệ
Nếu sử dụng quá nhiều, trẻ sẽ dễ bị cận thị từ sớm

Lầm lì, ít tương tác với mọi người xung quanh

Nếu không quản lý đúng cách, trẻ nhỏ sẽ rất dễ bị sa đà vào những thú vui trên các thiết bị điện tử. Chúng sẽ cắm đầu vào các trò chơi, tương tác với thế giới ảo trên đó. 

Thay vì nên trò chuyện trực tiếp thì trẻ sẽ chỉ muốn nhắn tin qua các thiết bị công nghệ. Và dần trẻ sẽ quên đi sự hiện diện và cách giao tiếp với mọi người xung quanh.

>>> Đọc thêm: Có nên cho con học trước tuổi,học vượt lớp?

Khi kỹ năng giao tiếp bị ảnh hưởng, trẻ sẽ trở nên cô đơn, lạc lõng với bạn bè. Khó bắt nhịp trong các cuộc trò chuyện hay cuộc vui chơi. Dần dần kéo theo tình trạng khó giao tiếp, lầm lì, ít nói. Những vấn đề này hình thành lỗ hổng trong kỹ năng của trẻ. Ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển trong quá trình trưởng thành.

Thiết bị công nghệ
Trẻ nên được chơi đùa, giao tiếp với mọi người xung quanh

Học theo những hành vi xấu trên mạng xã hội

Mạng xã hội là con dao 2 lưỡi. Khi trẻ quá mê đắm vào các thiết bị công nghệ. Trẻ có thể bỏ hàng giờ, thậm chí là cả ngày để lướt xem các thông tin. Nhưng nếu thông tin không được chọn lọc. Trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi các hành động không đúng đắn lan truyền trên mạng xã hội.

Trẻ nhỏ luôn tò mò và hiếu kỳ, vì chúng còn nhỏ nên sẽ không phân biệt được thông tin nào là tốt, là xấu. Dần dần trẻ sẽ học theo. Từ đó sẽ tha hóa con người, khiến trẻ trở nên hư hỏng và không vâng lời.

Không thể chắc chắn được việc tiếp xúc sớm với công nghệ có an toàn hay không. Mọi việc đều có những mặt sáng và mặt tối. Vì vậy, bậc cha mẹ cần có ý thức và suy nghĩ thông minh trong việc trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ. Tránh cho trẻ lạm dụng quá đà. Chỉ nên cho trẻ sử dụng chúng khi cần thiết và trong khoảng thời gian vừa đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *