Có nên bãi bỏ Tết cổ truyền?

Vấn đề nên giữ gìn hay bãi bỏ ngày Tết Nguyên Đán đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bài viết sau đây sẽ đưa ra những cái nhìn khách quan nhất về vấn đề này. Để giải đáp cho câu hỏi Có nên bãi bỏ Tết cổ truyền hay không?

Nên bãi bỏ ngày Tết cổ truyền

Rất nhiều cuộc tranh cãi nổ ra xoay quanh vấn đề này. Một số bộ phận cho rằng nên xóa bỏ phong tục đón Tết nguyên đán từ xưa đến nay. 

Có nên xóa bỏ Tết cổ truyền?

Tốn kém thời gian, tiền bạc

Nhiều người cho rằng nên gộp chung Tết dương lịch và Tết âm lịch lại làm một. Việc làm này giúp giảm thiểu chi phí, bớt gánh nặng cho người dân. Bởi mỗi năm dịp Tết nguyên đán, người người nhà nhà sắm tết. Đây là khoản chi tiêu kha khá của mỗi gia đình.

Ngoài ra, việc đón Tết cổ truyền còn khiến cho nền kinh tế trở nên chậm chạp. Vì những ngày nghỉ Tết thường diễn ra rất dài. Mọi người thường chỉ tập trung ăn chơi và hầu như mọi công việc đều dừng lại.

Ăn chơi nhậu nhẹt liên miên

Tết là dịp để mọi người tụ họp gặp gỡ. Tuy nhiên việc nghỉ tết dài ngày khiến những cuộc ăn chơi nhậu nhẹt diễn ra liên miên. Nhiều người cho rằng việc nghỉ tết dài ngày cùng các cuộc vui ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh sinh viên. 

Những cuộc ăn nhậu ngày Tết kéo dài

H3: Hội nhập với thế giới

Việc xóa bỏ Tết cổ truyền sẽ giúp xã hội đi lên. Bởi nhiều người quan niệm rằng việc làm này giúp chúng ta hội nhập với các nước khác. Nếu các nước phương Tây chỉ đón năm mới một dịp duy nhất là Tết dương lịch. Nước ta lại đón những hai lần năm mới. Việc này tạo ra sự khác biệt rất lớn.

Nên tiếp tục giữ gìn Tết cổ truyền

Bên cạnh những luồng ý kiến ủng hộ việc xóa bỏ ngày Tết nguyên đán, cũng có những ý kiến trái chiều. Nhiều người không đồng ý việc xóa bỏ phong tục tốt đẹp này của nhân dân ta.

Nét đẹp văn hóa

Tết nguyên đán là một giá trị truyền thống bao đời nay của Việt Nam ta. Nó là món ăn tinh thần vô cùng quý báu. Bỏ Tết cổ truyền đồng nghĩa với việc bỏ hết các trò chơi dân gian ngày Tết, bỏ hết hình ảnh bánh chưng xanh, hoa mai vàng,… 

Thay vì nghỉ Tết Nguyên Đán là không hội nhập với thế giới, hãy tự hào vì đây là nét đẹp dân tộc!

Tết Nguyên Đán- nét đẹp văn hóa bao đời

Nhớ về cội nguồn

Tết là dịp để mọi người trở về nhà sau cả năm làm việc vất vả. Đây là dịp đoàn viên hiếm có trong năm. Dẫu có làm ăn xa đến đâu, ai cũng đều cố gắng thu xếp công việc để về với gia đình. 

Ngoài ra, đây là dịp để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên. Ngày Tết, mọi người đều cố gắng sắm sửa đầy đủ thắp hương tưởng nhớ người đã khuất. Việc này là tỏ lòng thành kính và cầu mong cho một năm mới bình an.

Tết là dịp gia đình đoàn viên bên nhau

Kinh tế phát triển

Trái ngược với ý kiến trên, không thể nói việc ăn Tết cổ truyền làm cho kinh tế nước nhà đi xuống được. Trái lại, nó còn giúp kinh tế phát triển. Nói như vậy là bởi, mỗi dịp Tết đến, nhu cầu mua sắm ngày càng cao. Người dân nô nức đi mua sắm, nền kinh tế thị trường được đẩy mạnh.

Ngoài ra, đây cũng là dịp để kích cầu ngành du lịch. Không hiếm những gia đình chỉ chờ tới ngày Tết mới có dịp để cùng nhau đi du lịch.

 Nhu cầu mua sắm ngày Tết cổ truyền tăng cao

Dịp để nghỉ ngơi

Hầu hết mọi người đều mong chờ tới ngày Tết nguyên đán để có dịp nghỉ ngơi thư giãn. Bởi việc làm quần quật quanh năm suốt tháng cũng khiến nhiều người mệt mỏi. 

Không chỉ riêng đối với những người làm công ăn lương, những người nông dân cũng rất mong chờ dịp này. Thậm chí, họ không có ngày nghỉ giống như những người làm việc trí thức. Đây là dịp những người nông dân được nghỉ ngơi sau những vụ mùa vất vả.

>>> Đọc thêm: Có nên yêu đương ở tuổi học đường?

Vậy có nên xóa bỏ ngày Tết cổ truyền không?

Như đã phân tích ở trên, mỗi người đều có một quan điểm riêng. Những luồng quan điểm khác nhau đều có những lí do hợp lý. Tuy nhiên, theo ý kiến riêng của người viết, không nên bãi bỏ ngày Tết nguyên đán. Bởi vì đây là một nét đẹp văn hóa của dân tộc cần được gìn giữ và phát triển. 

Sẽ ra sao nếu một ngày, hình ảnh cây đào, cây mai biến mất? Sẽ ra sao nếu không còn thấy hình ảnh “cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” ? Và chúng ta hãy thử tưởng tượng xem, nếu như không còn ngày Tết, vậy những người con xa xứ liệu còn dịp để về thăm gia đình? 

Tết luôn là món quà tinh thần của người Việt

Đối với bản thân tôi, Tết nguyên đán luôn là một món quà tinh thần không thể thiếu. Có thể Tết nay không còn như Tết xưa, nhưng dư vị ngày Tết vẫn luôn ở đó. 

Để trả lời cho câu hỏi: Có nên bãi bỏ Tết cổ truyền hay không? Theo tôi nghĩ mỗi chúng ta đã có câu trả lời cho riêng mình. Tôi vẫn muốn nói với các bạn rằng, hãy tiếp tục gìn giữ và phát huy Tết Nguyên Đán Việt Nam, một nét đẹp truyền thống đáng quý!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *