Tự do ngôn luận văn minh – Thể hiện bản thân đúng cách

Bạn có quyền tự do ngôn luận. Bạn có quyền thể hiện bản thân mình. Nhưng hãy nhớ, lời nói chính là con dao hai lưỡi, nó có thể nâng bạn lên nhưng cũng có thể dìm bạn xuống. Nhất là trong thời đại mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Việc thể hiện bản thân mình trên mạng xã hội là một việc quá phổ biến. Nhưng đã không ít người bị chỉ trích vì chính những phát ngôn của họ. Vậy nên hãy học cách chọn lọc lời nói. Hãy tự do ngôn luận một cách văn minh. 

Sự bình đẳng của quyền tự do ngôn luận

Quyền tự do ngôn luận là một quyền cơ bản của công dân. Vậy nên, bất kỳ ai trong chúng ta đều có quyền tự do truyền đạt thông tin, quan điểm, ý kiến của mình đối với mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Ta truyền đạt thông qua các hình thức như là bằng lời nói, văn bản (viết tay hoặc đánh máy), văn bản điện tử (email hoặc các trang mạng xã hội), và bằng các hình thức khác (tranh vẽ, biểu diễn nghệ thuật,…)

tu-do-ngon-luan-van-minh-the-hien-ban-than-dung-cach
Quyền cơ bản của công dân

Nơi tập trung dư luận xã hội

Mạng xã hội là một phương tiện truyền thông được đông đảo người sử dùng tin dùng. Đặc biệt là các trang mạng như Facebook, Zalo, Instagram, Tiktok,… Có lẽ vì nó có nhiều tính năng giúp ích cho việc trao đổi công việc. Cũng như, thông qua mạng xã hội mọi người cập nhật thông tin nhanh hơn. Vậy nên, hầu hết mọi người đều sử dụng mạng xã hội.

tu-do-ngon-luan-van-minh-the-hien-ban-than-dung-cach
Phương tiện truyền thông được nhiều người sử dụng

Mạng xã hội cũng là nơi tập trung nhiều cuộc tranh luận nhất. Nào là chuyện trong giới showbiz, những bất bình trong cuộc sống. Hay là những phát ngôn của một nhân vật nào đó được đông đảo cư dân mạng quan tâm. Mỗi người dùng đều đưa ra quan điểm và ý kiến của chính mình. Việc đưa ra quan điểm và ý kiến cá nhân lên mạng xã hội dường như là một việc quá phổ biến hiện nay. Vì là quan điểm và ý kiến của cá nhân nên không ai giống ai. Ai cũng sẽ có những lý lẽ riêng của mình và cho mình là đúng. 

Chính vì vậy, có nhiều quan điểm được mọi người đồng tình và công nhận. Ngược lại, cũng sẽ có những quan điểm bị chỉ trích gay gắt và làm dấy lên một làn sóng tranh cãi giữa người phát ngôn và người đọc, người xem được phát ngôn đó.

>>>Đọc thêm: “Nhà giả kim” – chuyện cổ tích cho những người trưởng thành

Tác hại của việc phát ngôn không suy nghĩ thấu đáo

Là một người thường xuyên lướt web có lẽ không khó để bạn bắt gặp những video của các bạn trẻ ngày nay kể về những bức xúc của họ. Tôi từng xem một video nói về việc bình đẳng giữa nam và nữ. Trong video đấy, bạn nữ đã trình bày bức xúc của mình về việc sau khi ăn lễ, bạn ấy phải dọn dẹp và rửa bát còn nam giới thì ngồi chơi xơi nước. Sau khi video được đăng tải lên mạng xã hội. Đoạn video đã được rất nhiều người chia sẻ và nhận lại rất nhiều ý kiến trái chiều với quan điểm của bạn nữ. Và bắt đầu xảy ra những trận cãi vã kịch liệt. Và cuối cùng, bạn nữ trong video đã bị mắng chửi rất nhiều bởi dư luận xã hội.

Bạn thấy đó, chúng ta có quyền tự do ngôn luận nhưng nếu bạn muốn trình bày quan điểm của mình trước nhiều người như vậy thì bạn cần suy xét kỹ lưỡng. Nếu không người chịu sự công kích từ cư dân mạng sẽ là bạn. Hơn thế nữa, độ tuổi sử dụng mạng xã hội không giới hạn. Ngày nay, có rất nhiều gia đình cho con sử dụng di động từ nhỏ. Vậy nên, các cuộc tranh cãi trên mạng xã hội không chỉ người lớn mà các bạn nhỏ vẫn có thể xem được. Các bạn nhỏ sẽ khó có thể phân biệt đâu là đúng đâu là sai. Và nó có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, tư duy và hành động của trẻ nhỏ.

Tự do ngôn luận văn minh và những điều cần tránh

Nhằm nâng cao tinh thần dân tộc, xây dựng những mặt tích cực trên nền tảng mạng xã hội. Chúng ta nên tự do ngôn luận một cách văn minh. Phát ngôn cần có sự chọn lọc, trình bày những quan điểm có cơ sở và xem xét mức độ phù hợp của nó. Bởi vì không phải lúc nào quan điểm của bản thân cũng đúng, mà cần phải biết lắng nghe những đóng góp và chắt lọc những cái hay để học hỏi.

tu-do-ngon-luan-van-minh-the-hien-ban-than-dung-cach
Hãy chọn lọc câu từ trước khi phát ngôn

Những điều cần lưu ý khi phát ngôn trên mạng xã hội bạn cần biết:

  • Không sử dụng những từ ngữ dung tục, phản cảm
  • Không nên sỉ vả, hạ thấp giá trị của một ai đó 
  • Đừng buông lời cay nghiệt chỉ vì mình vui. Bởi vì, chính lời nói đó có thể làm tổn thương sâu sắc đến người mà bạn đang nói đến. 
  • Đừng xâm phạm quá mức vào đời tư của người khác và bình phẩm về họ khi bạn chưa hiểu rõ về họ. Vì những câu chuyện như vậy thường nhận rất nhiều ý kiến trái chiều. Và có thể bạn sẽ là người hứng chịu những chỉ trích của cư dân mạng.
  • Không nên tung tin đồn thất thiệt về một ai đó, hay một vấn đề nào đó vì muốn nhận được sự chú ý.

Hãy thể hiện bản thân đúng cách và thật văn minh. Những điều tốt đẹp sẽ đến với bạn. Không chỉ khiến bản thân tốt hơn mà bạn còn góp phần xây dựng những điều tích cực cho xã hội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *