PR và các bước lập kế hoạch PR để tạo nên hiệu quả


Bạn đang tìm cách để có một chiến dịch PR gây ấn tượng, đánh trúng tâm lý của khách hàng? Vậy thì đừng bỏ qua những bước để sử dụng hiệu quả trong Public Relations. Hãy xây dựng và lập kế hoạch PR hoàn hảo cho doanh nghiệp của bạn. Còn chần chừ gì mà không tiếp tục khám phá những thông tin bổ ích ngay sau đây.

Lập kế hoạch PR chiến lược

Trước hết, chúng ta cần nhìn lại 8 bước để xây dựng được một bản kế hoạch PR. Đây là những bước cơ bản để doanh nghiệp tạo nên điểm nhấn trong kế hoạch. 

Trong từng bước này, những nội dung quan trọng sẽ được đề cập. Giúp bạn có thể thực hiện được một chiến dịch tốt nhất cho tổ chức của mình. 

Các hoạt động truyền thông sẽ được cải thiện và có điểm nhấn. Nếu như bạn xây dựng được một chương trình gây ấn tượng, khắc sâu vào tâm trí của khách hàng.

Lập kế hoạch PR một cách hiệu quả

Phân tích bối cảnh

Việc phân tích bối cảnh để xác định tình trạng hiện tại là vô cùng cần thiết. Bạn sẽ nắm chắc được tình hình của doanh nghiệp. Thực trạng truyền thông đang có những ưu điểm và nhược điểm gì. Phân tích các chiến dịch đã thực hiện và xem xét hiệu quả của nó.

Từ đó, mới có thể xây dựng một bản kế hoạch đúng hướng. Phát huy những điểm tích cực và khắc phục được những hạn chế trong các chiến dịch trước đó.

Xác định công chúng mục tiêu để lập kế hoạch PR

Công chúng luôn là khách hàng mà doanh nghiệp cần hướng đến. Nhưng chúng ta không thể bao quát được toàn bộ người dùng. Chỉ có thể tập trung vào khách hàng mục tiêu và có thể ảnh hưởng đến mọi người. Bản kế hoạch PR có tiếp cận được đúng khách hàng hay không. Nó còn phụ thuộc rất lớn vào việc xác định công chúng mục tiêu.

Ví dụ đối với Công ty cổ phần sữa Vinamilk trong chiến dịch PR “Vươn cao Việt Nam”. Chiến dịch này hướng đến những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. 

Điều này đã giúp Vinamilk tiếp cận được lượng công chúng khá lớn. Khi được rất nhiều người dùng khen ngợi nghĩa cử cao đẹp này của Vinamilk. Với xu thế đó Vinamilk đã thành công thu hút được sự chú ý của mọi người.

Thiết lập mục tiêu cho kế hoạch PR

Mục tiêu mà doanh nghiệp cần hướng đến phải bắt kịp xu hướng của thời đại. Dựa trên tình hình bên trong và bên ngoài của tổ chức mà đưa ra mục tiêu cụ thể. 

Không những thế, sứ mệnh của doanh nghiệp được thể hiện như thế nào. Thì khi xây dựng mục tiêu hãy kết hợp giữa xu thế và sứ mệnh hướng đến. Để người dùng không chỉ ấn tượng với những ý tưởng mới lạ. Mà còn biết đến hướng phát triển của doanh nghiệp.

Xác định thông điệp khi lập kế hoạch PR

Đây là một trong những bài toán nan giải trong các bước lập kế hoạch PR. Lựa chọn thông điệp phải tinh tế gắn với mục tiêu mà bản kế hoạch đang thực hiện. Để người dùng có thể hiểu trọn vẹn thông điệp được truyền tải. Vấn đề này đã được giải quyết dễ dàng hơn nhờ quy tắc 6C:

  • Credibility – Uy tín của nguồn phát thông điệp.
  • Context – Phạm vi phân phối thông điệp.
  • Content – Tiêu chuẩn nội dung thông điệp.
  • Channel – Lựa chọn kênh quảng bá.
  • Clarity – Sự rõ sàng cần có của thông điệp.
  • Capability – Khả năng tiếp nhận của công chúng. 

Nếu doanh nghiệp của bạn xây dựng thông điệp dựa trên các quy tắc này. Thì thông điệp ấy chắc chắn nhận được sự quan tâm của mọi người. 

Xác định thông điệp PR chuẩn nhất

Lựa chọn kênh để PR

Lựa chọn kênh để giúp công chúng tiếp cận được chiến dịch một cách rộng rãi. Đây chính là một phần không thể thiếu trong các bước lập kế hoạch PR.

Không nên PR quá lộ liễu sẽ gây mất thiện cảm đối với người dùng. Hãy sử dụng các kênh một cách phong phú và nhiều chiều. Thử điểm qua các kênh nổi bật sau đây:

  • Social: mạng xã hội là nơi tiếp cận lượng người dùng rất lớn. Chi phí cũng tiết kiệm mà vô cùng hiệu quả.
  • Báo điện tử: các báo nhận được nhiều sự quan tâm có thể kể đến như Vietnam.net, Kenh14, Zing News,…
  • Youtube: Đối với doanh nghiệp lớn có thể thử sản xuất MV để tạo sự chú ý. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì hãy lựa chọn xây dựng TVC để chạy quảng cáo.

Ngoài ra, các hoạt động Csr cũng cần được chú ý. Khi doanh nghiệp hay tổ chức của bạn mang lại những điều ý nghĩa đối với cộng đồng. Thì đương nhiên sẽ tạo được thiện cảm đối với người tiêu dùng. Vậy nên đừng “ngại” thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình.

Thiết lập thời gian biểu khi lập kế hoạch PR

Để bản kế hoạch diễn ra theo đúng trình tự và logic. Doanh nghiệp cần thiết lập thời gian cụ thể để thực hiện các hoạt động. Như vậy thì các chương trình hành động và chương trình truyền thông sẽ được thống nhất. 

Việc này sẽ giúp chiến dịch PR đi theo đúng hướng mà doanh nghiệp mong muốn. Dẫn dắt được khách hàng và thu hút người dùng sử dụng sản phẩm.

Dự kiến ngân sách

Tuỳ vào tình hình của tổ chức hãy giới hạn ngân sách để chương trình được diễn ra thuận lợi. Tránh tình trạng vượt quá ngân sách cho phép có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hoặc chưa đạt đến ngân sách ban đầu đưa ra sẽ làm cho chương trình kém hiệu quả.

Đưa ra bảng dự kiến ngân sách dự kiến từng bước thực hiện chương trình. Không những dựa vào đó để triển khai kế hoạch mà còn mang lại hiệu quả cao.

Đo lường và đánh giá lập kế hoạch PR

Để xác định đúng mục tiêu ban đầu mà doanh nghiệp đã đề ra hay không. Cũng như hiệu quả mà bản kế hoạch mang lại có đạt chất lượng. Thì việc đo lường và đánh giá sẽ giúp tổ chức kiểm định lại những gì mà chương trình đã thực hiện. Từ đó sẽ đánh giá được doanh thu mà chương trình mang lại. Và những điểm chưa tốt để dựa vào đó khắc phục cho những bản kế hoạch sau này.

Đo lường và đánh giá hiệu quả của kế hoạch PR

Tạm kết

Các bước trong việc lập kế hoạch PR là không thể thiếu. Chúng có sự liên kết nhất định để tạo nên một chương trình thực sự hiệu quả. Kết hợp với việc sử dụng các quy tắc trong PR thì càng thêm thuyết phục. Thu hút được sự chú ý của người dùng. 

Vì vậy, hãy là một chuyên viên quan hệ công chúng tài ba cùng những chiến dịch đặc biệt. Chúc bạn có một bản kế hoạch PR thành công. 

>>> Đọc thêm: Nhầm lẫn giữa PR và quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *