Tuổi trẻ, chúng ta nên làm chủ hay làm thuê?

Tuổi trẻ nên làm chủ hay làm thuê đều là vấn đề gây nhức nhối của giới trẻ hiện nay, nhất là độ tuổi mới ra trường. Nhiều người cho rằng, làm chủ sẽ được tự do tài chính, tự do về thời gian. Còn làm thuê để học hỏi, lấy kinh nghiệm,… Để đưa ra được quyết định đúng đắn cho những băn khoăn trên đây. Theo dõi ngay chia sẻ đến từ dangmylinh.com nhé!

Làm chủ, được gì và mất gì?

Làm chủ cũng sẽ có những thuận lợi và khó khăn riêng. Sẽ được nhiều nhưng cũng sẽ mất đi khá nhiều. Nhất là mình phải giải quyết 1 khối lượng công việc khá lớn. Nhưng nếu đã vượt qua được hết những cánh cửa khó khăn. Chúng ta sẽ gặt hái được thành công mà bản thân mong muốn. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Cai nghiện điện thoại sao cho hiệu quả?

Làm chủ được tự do về tài chính

Tài chính là mục đích gần như cuối cùng để các bạn trẻ hướng tới sự lựa chọn làm chủ hay làm thuê. Các bạn đều nghĩ làm chủ sẽ có tiền nhiều hơn là làm thuê.

Làm chủ được tự do về thời gian

Chắc hẳn ai cũng muốn thời gian được thoải mái để dành cho gia đình, cho bản thân. Và còn được đi du lịch đâu đó không bận tâm về thời gian. 

Có thời gian làm những gì mình thích mà không phải xin phép. Và đặc biệt là không phải chờ đợi đồng ý từ sếp hay cấp trên.

Làm chủ sẽ có địa vị

Làm chủ chỉ cần lập kế hoạch, chia công việc cho nhân viên thực hiện. Làm chủ sẽ được sự kính nể từ nhân viên. Làm chủ sẽ có 1 vị trí nhất định trong xã hội. 

Làm chủ cũng sẽ quen biết được những tầng lớp cùng làm chủ như mình.

Tuy nhiên, làm chủ không phải lúc nào cũng chỉ được, vậy làm chủ thường phải mất những gì?

Làm chủ phải có kinh tế

Không phải vạn vật tự nhiên mà có, vật chất tự nhiên mà ra. Muốn đầu tư 1 cái gì, 1 ngành nghề gì thì cái giá phải trả đầu tiên là tiền bạc. Do đó làm chủ hay làm thuê là từ chính bản thân bạn mà ra.

Vì vậy, nếu làm chủ bạn có tiền nhiều đầu tư nhiều, tiền ít đầu tư ít. Quy mô to hay nhỏ phụ thuộc vào đồng tiền to hay bé. Ai có vốn sẵn thì mọi chuyện dễ dàng. Ai không có vốn thì phải lựa chọn cách vay hoặc mượn.

Tiền phải lưu thông không ngừng trong quá trình kinh doanh. Vì nguồn tiền chi trả lương người làm và còn rất nhiều nguồn cần phải chi, cần phải cân đối. 

Làm chủ mất nhiều thời gian hơn

Để có thể làm cho mọi hoạt động của công ty, doanh nghiệp vào 1 guồng nhất định. Người làm chủ bỏ ra nhất định phải mất thời gian ban đầu để lập trình mọi thứ.

Làm chủ, bạn phải đồng thời vừa quản lý, vừa triển khai công việc của nhiều bộ phận khác nhau cùng một lúc. Như vậy mới đảm bảo hoạt động kinh doanh được liên tục, ổn định.

Xác định được những khó khăn một ông chủ cần đối mặt

Làm thuê nên hay không nên?

Làm thuê cũng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm. Trong khi hầu hết các công ty lại tuyển nhân viên có kinh nghiệm. Tính kiên trì, chịu khó, ham học hỏi là tố chất lớn nhất mà các bạn trẻ cần phải có để có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm từ công việc.

Làm thuê chỉ đảm nhiệm 1 bộ phận

Người làm thuê thường sẽ chỉ làm 1 công việc nhất định của 1 bộ phận nào đó. Và sẽ ít liên quan nhiều đến những bộ phận khác. Trừ những người có quyền hành đặc thù như quản lý, quản đốc, giám đốc,…

Tài chính của người làm thuê

Người làm thuê thường sẽ có 1 khoản thu ổn định hàng tháng để chi tiêu cho cá nhân và các khoản khác. Chỉ cần hoàn thành tốt công việc chứ không cần phải lo nhiều đến các yếu tố xã hội. Ngoài ra nếu tiền dư có thể sẻ gửi tiết kiệm trong ngân hàng. 

Thời gian của người làm thuê

Người làm thuê thường sẽ có 1 thời gian làm việc cố định, hầu hết sẽ làm 8 tiếng 1 ngày. Thời gian còn lại có thể dành cho bản thân và gia đình. Nhưng nếu công việc đòi hỏi bạn tăng ca, bạn sẽ có thêm khoản tiền công ngoài giờ. Nhưng thời gian vẫn đảm bảo cho bạn được nghỉ ngơi sau giờ làm.

Vậy tuổi trẻ nên chọn làm chủ hay làm thuê?

Bạn thường phải xác định mục tiêu của bản thân trong thời gian tới để có hướng đi cho phù hợp sau này. Nếu bạn là người không chịu được áp lực cao trong công việc và cuộc sống. Bạn nên chọn làm thuê. 

Nhưng nếu bạn muốn làm chủ được công việc và cuộc sống của mình. Muốn làm những gì bạn thích. Bạn có năng lực tốt để đối phó với các tình huống xấu xảy ra,… Bạn có thể thử sức làm ông chủ, bà chủ.

Thời gian đầu chắc chắn sẽ có vất vả, mệt mỏi thậm chí là vô cùng chán nản muốn bỏ cuộc. Những lúc như vậy, chúng ta cần bình tĩnh, suy nghĩ. Xác định lại mục tiêu chúng ta cần hướng đến. Để chọn cho mình 1 hướng đi sao cho phù hợp.

Xác định mục đích làm việc ngay khi còn trẻ

Và khi đã chọn đi làm thuê. Hãy cố gắng làm tốt công việc của mình bạn nhé.

>>>Xem thêm: Trí nhớ của chúng ta còn tệ hơn não cá vàng

Chúng ta đừng quá lo nghĩ về việc nên làm chủ hay làm thuê. Quan trọng là  hãy luôn cố gắng đến cùng, thể hiện trách nhiệm tối đa trong mọi công việc. 

Luôn nỗ lực, phấn đấu và vươn lên trong công việc. Và câu hỏi: Tuổi trẻ nên làm chủ hay làm thuê? nó mặc nhiên được trả lời mà bạn chẳng cần phải suy nghĩ gì cả. Chúc bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *