Kiềm chế tức giận để làm chủ bản thân

Khi bạn kiềm chế được cảm xúc lúc tức giận, mọi suy nghĩ của bạn sẽ dần được hanh thông. Bạn cải thiện được căng thẳng thì sẽ tự tin trong giao tiếp với người khác. Cùng dangmylinh.com đến với những kỹ năng kiềm chế tức giận để làm chủ bản thân dưới đây. Từ đó tích hợp thêm cho mình những kỹ năng tốt hơn cho cuộc sống nhé!

Nghĩ đến trách nhiệm của bản thân đầu tiên để kiềm chế tức giận

Mỗi khi gặp rắc rối dẫn đến sự tức giận, bạn thường có tâm lý đổ thừa cho người khác. Do anh/chị mà như thế đó, thế này, thế kia. 

Tuy nhiên, nếu bình tĩnh suy nghĩ một phần trách nhiệm đó cũng do mình. Bạn sẽ tập trung hơn trong giải quyết vấn đề rằng mình cũng có trách nhiệm. Mình cần phải dung hòa hơn với mọi người.

Không suy nghĩ tiêu cực để kiềm chế tức giận

Không được suy nghĩ bi quan, vì nếu bi quan sẽ kéo theo cảm xúc đi xuống. Làm tăng thêm sự căng thẳng của sự việc. Làm con người bạn trở nên chán nản hơn hoặc sẽ có những hành động nóng nảy làm cho câu chuyện trở nên căng thẳng hơn.

Vì vậy, bạn cần phải chấp nhận sự việc, lạc quan trong suy nghĩ, luôn nghĩ đến hướng tích cực. Như thế bạn sẽ thấy cảm xúc dễ chịu, điều hòa được cơn tức giận. Làm cơn giận nhanh chóng lắng xuống.

Kiềm chế tức giận để cuộc sống nhẹ nhàng hơn

Không nên tranh cãi mà hãy tập trung vào giải quyết vấn đề

Bản thân chúng ta sẽ có lúc mắc sai lầm. Do đó khi bạn giận những lỗi lầm của người khác thì cũng sẽ không giải quyết xong vấn đề. 

Cho nên chúng ta nên dừng tranh cãi, vì càng tranh cãi chúng ta càng mắc thêm nhiều lỗi cảm xúc, không làm chủ được lời nói lúc nóng giận. Do đó nên ưu tiên cùng nhau giải quyết vấn đề để hạn chế những hậu quả xấu. 

Không nên có ác cảm hay giữ sự thù hận trong lòng

Bất kỳ ai có lỗi với chính bạn, không nên giữ sự thù hận đó trong lòng mà hãy tạo điều kiện và thứ tha cho nhau. Vì khi giữ sự thù hận sẽ khiến năng lượng tiêu cực “xâm chiếm” lấy con người, làm cho bản thân cảm thấy không thoái mái. Luôn cáu gắt, khó chịu với đôi phương và những người xung quanh. 

Vậy nên hãy tập  tha thứ, quên đi những lỗi lầm của người khác và hướng về một tương lai tốt đẹp phía trước để cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ suy nghĩ mang lại. 

Viết lại những điều tốt đẹp sẽ giúp bạn kiềm chế tức giận

Khi bạn hờn giận ai đó, đừng quan tâm đến điểm xấu của họ mà hãy nhìn đến cái đẹp. Cho dù họ có 99 điểm xấu và chỉ duy nhất 1 điểm đẹp. 

Không nên vội chê 99 điểm xấu đó mà hãy viết lại 1 một điểm đẹp của họ. Hãy tìm ra lý do mà mình cần cảm ơn người đó để đánh giá sự việc một cách khách quan nhất.

Viết lại những điều tốt đẹp

Học cách đối mặt với khó khăn

Khi gặp khó khăn, bạn không nên trốn tránh mà hãy học cách đối mặt. Nhìn nhận và tìm cách giải quyết sự việc 1 cách nhanh nhất. 

Khi tập trung vào giải quyết vấn đề, bạn sẽ kìm chế được cơn giận 1 cách nhanh chóng.

Luôn giữ bình tĩnh, kiềm chế tức giận để có thể làm chủ bản thân

Luôn giữ bình tĩnh và tỉnh táo để giải quyết vấn đề một cách toàn diện nhất. Tránh khỏi sự nóng giận, mất bình tĩnh dẫn đến sự xô xát, cãi vã. Không nhìn nhận vấn đề 1 cách phiến diện mà hãy nhìn nhận lại bản thân xem đã đúng hay chưa.

Chia sẻ cảm xúc của bạn

Thường xuyên trò chuyện, xin lời khuyên của những người xung quanh để hạn chế được cảm xúc bực tức. Hoặc nếu không thể chia sẻ cảm xúc với ai, bạn cũng có thể tập thói quen viết nhật ký. 

>>> Mời bạn đọc thêm: Cách để bản thân trở nên đáng tiền hơn.

Viết những điều mình suy nghĩ ra giấy và đọc lại chúng lần nữa để kiềm chế tức giận.  Như vậy bạn sẽ dễ dàng nhận biết và hiểu rõ cảm xúc của bản thân hơn nữa.

                  Vợ chồng nên cùng nhau chia sẻ cảm xúc của bản thân để hiểu nhau hơn

Kiềm chế tức giận không khó. Chỉ cần chúng ta chịu nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhất. Học cách bình tĩnh để xử lý tình huống, nếu không thể giải quyết vấn đề trong giây lát. Thì hãy dành cho bản thân 1 thời gian nhất định để tập trung suy nghĩ và giải quyết sự việc đó. Hạn chế được những hành động thiếu chín chắn.

Trong cuộc sống chúng ta không chỉ là những niềm vui mà là đầy phức tạp. Và sẽ có những cạnh tranh dẫn đến cảm xúc trong bản thân sẽ có nhiều thay đổi. 

Tuy nhiên không phải ai cũng nhận thức được hậu quả của sự nóng giận mà điều tiết được cảm xúc của bản thân lúc đó. Vì vậy, hãy học cách bình tĩnh, kiềm chế tức giận để làm chủ bản thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *