Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán?

Khi còn ngồi trên ghế giảng đường, mọi sinh viên đều muốn kiếm một công việc để tăng thêm thu nhập. Những công việc lao động chân tay như phục vụ, chạy bàn rất cực nhọc. Mà đồng lương kiếm được thì lại khá ít ỏi. Và nếu bạn đang có hứng thú và muốn đầu tư chứng khoán khi còn trẻ hay không? Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây mà dangmylinh.com chia sẻ nhé!

Sinh viên có nên đầu tư chứng khoán không?

Đầu tư chứng khoán là hình thức đầu tư đa dạng khi cho phép nhà đầu tư sử dụng linh hoạt mức vốn khác nhau. Sinh viên không cần phải bỏ ra số tiền hàng triệu. Chỉ với khoản vốn từ vài trăm, bạn đã có thể được trải nghiệm về thị trường chứng khoán. Đặc biệt, với mức vốn này, bạn sẽ không bị thua lỗ quá nhiều.

Từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học, hãy thử tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về thị trường chứng khoán. Khi đã đủ bản lĩnh, đủ kiến thức, bạn nên mạnh dạn tham gia chơi chứng khoán. Biết đâu, bạn sẽ tích lũy được kinh nghiệm cũng như đạt được những thành tựu tuyệt vời từ việc đầu tư.

Tuy nhiên, bất cứ giao dịch nào cũng luôn tiềm ẩn rủi ro. Vì vậy, trước khi tham gia vào đầu tư, sinh viên phải đảm bảo đã nắm được những kiến thức cơ bản nhất. Cũng như đã tìm hiểu về thị trường một cách kỹ càng.

Đầu tư chứng khoán
Liệu sinh viên có nên đầu tư chứng khoán ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường?

Những lợi ích khi đầu tư chứng khoán từ thời sinh viên

Chỉ cần bắt đầu với số vốn nhỏ, sinh viên đã có thể nhận lại vô vàn lợi ích.

Hình thành tư duy quản lý tài chính cá nhân

Việc chơi chứng khoán ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường sẽ giúp sinh viên sớm hình thành tư duy quản lý tiền bạc. Bạn sẽ ý thức được việc quản lý tài chính sao cho sớm đạt được mục tiêu cá nhân. Bằng việc ứng dụng các nguyên tắc tài chính khi đầu tư. Bạn dần biết cách sử dụng tiền bạc của mình một cách hiệu quả nhất.

Sở hữu tư duy quản lý tài chính cá nhân sẽ giúp sinh viên tự chủ về tiền bạc, chi tiêu. Biết cách sử dụng tiền đúng chỗ, đúng mục đích. Bạn sẽ sớm đạt được mục tiêu mong muốn cũng như ổn định về mặt tài chính. 

Do đó, đầu tư chứng khoán từ sớm là bí quyết quan trọng. Không chỉ giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập của bản thân. Mà nó còn giúp bạn biết cách quản lý tài chính hiệu quả nhất.

Đầu tư chứng khoán
Giúp sinh viên có thêm kỹ năng quản lý tiền bạc hiệu quả

Học hỏi và trải nghiệm

Không chỉ riêng chứng khoán, khi tham gia vào bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta đều cần phải học hỏi. Phải không ngừng tìm tòi, nghiên cứu về tình hình cũng như cách thức vận hành của thị trường. Từ đó, bạn sẽ tích lũy thêm được nhiều kiến thức mới mẻ.

Tất nhiên vẫn có lúc bạn sẽ đưa ra những lựa chọn sai lầm. Nhưng đừng từ bỏ, hãy coi đó là sự trải nghiệm. Ta cần tìm hiểu nguyên nhân và làm rõ cái sai, rút ra được bài học cho chính mình. Qua vài lần vấp ngã, bạn sẽ trang bị được cho mình một tinh thần ham học hỏi. Và trải nghiệm mới mẻ ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán.

Mở rộng thêm mối quan hệ

Bước vào lĩnh vực chứng khoán, bạn sẽ gặp được rất nhiều đàn anh đàn chị có kinh nghiệm. Cả những người bạn giống như mình. Việc tiếp xúc với họ giúp bạn mở rộng thêm mối quan hệ. Cũng như được học hỏi kiến thức để ra quyết định đầu tư.

Đặc biệt, khi bạn đang ở trong vai trò là một sinh viên. Việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mọi người chính là “bàn đạp”. Từ đó, giúp bạn có được sự nâng đỡ của các bậc tiền bối sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, nếu bạn có được một vài thành tựu đầu tư nhất định. Bạn sẽ được nhiều người biết đến và tin tưởng. Cũng nhờ vậy, danh tiếng của bạn sẽ ngày càng một lên cao. Lúc ra trường cũng sẽ có được vị thế và tiếng nói hơn rất nhiều.

Đầu tư chứng khoán
Đầu tư chứng khoán, sinh viên được tiếp xúc với những người có kinh nghiệm

Góp phần phục vụ quá trình học tập

Tham gia chơi chứng khoán giúp các bạn sinh viên rèn được các kỹ năng phân tích, tính toán, đánh giá cũng như dự đoán thị trường. Đối với các sinh viên kinh tế, việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho bài vở của các bạn. 

Khi tham gia đầu tư, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến giảng viên. Không chỉ góp phần cải thiện điểm môn học mà nhờ đó bạn cũng được các thầy cô ấn tượng và đánh giá cao.

Việc học và nghiên cứu từ lĩnh vực này sẽ đem đến lợi ích cho các bài luận của sinh viên. Đặc biệt, lĩnh vực chứng khoán không phân biệt bất kỳ ai. Tất cả mọi người ở các trường cao đẳng, đại học khác nhau. Các ngành nghề khác nhau đều có thể tham gia vào kiếm tiền từ nó.

Đầu tư chứng khoán
Nâng cao các kĩ năng môn học

Lưu ý khi đầu tư chứng khoán

Một vài lưu ý mà sinh viên cần nắm chắc để không thất bại liên tục trên thị trường chứng khoán.

Khi tham gia đầu tư, không được sợ hãi

Nếu tâm lý của bạn chưa sẵn sàng thì không nên tham gia đầu tư. Bước vào lĩnh vực này, bạn cần chuẩn bị một tâm lý vững vàng, một quyết định chắc chắn. Chính bạn còn chưa tin tưởng vào bản thân thì làm sao khẳng định được nhà đầu tư sẽ dám tin vào bạn?

Đừng vội tham gia ngay, hãy cứ học hỏi và tích lũy thêm kiến thức. Nhờ vậy bạn mới có được sự tự tin để đứng vững trong lĩnh vực tiềm năng này.

Hãy đi từng bước nhỏ

Đừng quá tham lam và háo thắng. Bạn cần một cái đầu lạnh, suy nghĩ lý trí. Kiểm soát ổn định tâm lý cũng như cảm xúc của mình. Dù thua hay thắng, bạn phải bình tĩnh để đưa ra quyết định chắc chắn cho bước đi tiếp theo.

Vẫn còn là sinh viên, bạn nên đặt mục tiêu từ những bước nhỏ nhất. Không cần phải lập tức kiếm được chục triệu mỗi tháng. Bạn cần được trải nghiệm cũng như hiểu cách đầu tư, học thêm kiến thức một thời gian. 

Cứ đi từ từ, tích tiểu thành đại. Đừng quá nôn nóng giành được những thành tựu ngay từ ban đầu.

Đầu tư chứng khoán
Hãy bắt đầu từ từng bước một, đừng quá nóng vội khi đầu tư chứng khoán

Không ngại rủi ro

Đã đầu tư thì việc rủi ro là điều không thể tránh khỏi. Mỗi lần thất bại sẽ giúp bạn có thêm một bài học quý giá. Hãy tự tìm ra nguyên nhân của cái sai đó và tìm cách khắc phục. Chứ không phải chỉ vì một sai lầm mà bạn đã muốn từ bỏ, sợ hãi không dám đầu tư.

Dù lần này bạn có thể bị mất tiền, nhưng biết đâu lần sau bạn sẽ kiếm được gấp đôi số đó. Vì vậy, kiểm soát được rủi ro ở mức thấp nhất và lựa chọn kênh đầu tư an toàn. Dần dần bạn sẽ kiếm được những khoản lợi nhuận dài hạn.

Học hỏi không ngừng

Dù là trước khi bước vào đầu tư hay sau khi đầu tư, bạn vẫn phải không ngừng học hỏi. Thị trường chứng khoán luôn biến động không ngừng mỗi ngày. Chúng ta hoàn toàn không thể lường trước được. Do đó bạn học thêm để xử lý tốt các vấn đề phát sinh.

Đọc sách là lựa chọn không tồi. Bạn cũng có thể tham khảo các học online của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Luôn đem bên mình một tinh thần ham học hỏi, thành công sẽ chẳng ở đâu xa.

 >>> Đọc thêm: Độc lập về tài chính làm chủ được tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *