Sống thử – Một hiện tượng xã hội phổ biến


Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai ai cũng muốn mình có một tình yêu thật đẹp hay một hôn nhân thật viên mãn. Vì thế, giới trẻ hiện nay do ảnh hưởng rất nhiều của phương tây nên đã có một lối sống gọi là sống thoáng. Do đó, họ đã chọn cách sống thử một phần để hiểu rõ đối phương hơn, và một phần là để thử cảm giác trong hôn nhân như thế nào? 

Sống thử là gì?

Sống thử còn được gọi là sống trước hôn nhân, theo đó các cặp đôi có tình cảm với nhau họ sẽ chung sống với nhau. Trong quá trình chung sống đó họ sẽ không hề tổ chức hôn lễ hay bất kì một tờ giấy chứng nhận kết hôn nào từ pháp luật cả. Họ sẽ sống chung với nhau như vợ chồng, theo đó họ sẽ muốn tìm hiểu xem trong cuộc sống hôn nhân mình có hợp nhau không. Từ đó sẽ có cách giải quyết phù hợp cho cả hai.

>>> Xem thêm: Phụ nữ độc lập tài chính – Hình mẫu người phụ nữ hiện đại

Vấn đề sống thử đang tồn tại

Sống thử đối với sinh viên 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy có đến khoảng 90% số các cặp đôi sống thử đều xảy ra đối với các bạn sinh viên. Do các bạn còn quá trẻ và khá bồng bột trong chuyện tình cảm. Hay là yêu vội, vội vàng về sống chung với nhau. Vấn đề sống thử đối với sinh viên là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. 

Giới trẻ ngày nay sống theo kiểu phương tây nên họ có phần sống khá thoáng. Và bên cạnh đó, các bạn trẻ còn suy nghĩ chưa thật sự kỹ. Họ đã vội về sống chung với đối phương mà họ không nghĩ rằng những hệ lụy của nó. 

Nếu như trong lúc chung sống có những bất đồng xảy ra đặc biệt là đối với các bạn nữ thì như thế nào? chưa kể đến gia đình cả hai người sẽ nghĩ như thế nào về họ? Không những thế, nó còn có thể ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các bạn mà giai đoạn này là lúc các bạn đang tạo dựng sự nghiệp cho mình.

 Ảnh hưởng đối với các bạn nữ

Vấn đề này, được nhìn nhận là sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các bạn nữ. Nếu như cả hai về sống chung, có thể tiến đến được hôn nhân thì quả thật đó là một kết quả tốt đẹp nhưng nếu trái lại thì sao? Sẽ có rất nhiều vấn đề cần nói đến. Nếu như gặp phải một chàng trai bạo lực thì các bạn chẳng khác nào là bao cát để anh ta trút giận. Nếu các bạn gặp một anh mau chán nản thì rất dễ bị đổ vỡ. Vấn đề quan trọng hơn, nếu như các bạn có thai thì sẽ như thế nào? Nạo phá thai đây là một vấn đề hết sức nghiêm trọng, các bạn nên cân nhắc.

Nguyên nhân của việc sống thử

Việc sống thử có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Có thể do gia đình, gia đình bố mẹ không hạnh phúc. Cũng có thể do “ông ăn chả, bà ăn nem” làm cho con cái cảm thấy sợ hôn nhân. Họ nghĩ rằng hôn nhân như một sự cưỡng ép đối với họ. Mặc khác do gia đình không quan tâm con cái, không thường xuyên tâm sự chuyện tình cảm với con cái. Và không động viên con cái sống lành mạnh mà chỉ nghĩ rằng con cái lớn rồi nó sẽ hiểu. 

Một số bạn trẻ lại có tư tưởng yêu nhanh sống gấp, họ nghĩ rằng yêu là phải hết mình. Họ bị thúc đẩy bởi nhu cầu tình dục, họ cần được thỏa mãn mà không cần suy tính. Họ không coi trọng chuẩn mực đạo đức, không coi trọng giá trị của đời sống gia đình hơn nữa chỉ thích hưởng thụ cho bản thân mình.

Điểm tốt của việc sống thử

Việc gì nó cũng có hai mặt của nó, vấn đề sống thử cũng vậy. Những điểm tốt mà chúng ta có thể nói đến với việc sống thử. Qua việc sống chung các bạn có thể nhìn nhận được những điểm tốt cũng như điểm xấu của đối phương. 

Từ những nhìn nhận đó, ta thấy có hợp với nhau không, để tránh được việc đổ vỡ trong hôn nhân. Sống chung sẽ cho ta thấy được tình cảm, tấm lòng mà người yêu dành cho mình trong những lúc khó khăn.

Điểm không tốt của việc sống thử

Vấn đề sống thử cũng nhận được những quan điểm tiêu cực mà nó đem lại. Nó cũng ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần cũng như vấn đề học tập của các bạn sinh viên nói chung. Một lần nữa vấn đề quan trọng là có thai và phá thai. Hiện nay, vấn đề phá thai đang xảy ra rất nhiều, đa số là các bạn sinh viên.

Qua đó, việc sống thử còn là nguyên nhân tiềm tàng dẫn đến các bệnh truyền nhiễm như bệnh lây qua đường tình dục, giang mai,… Việc nạo phá thai còn gây viêm nhiễm đường sinh sản có thể vô sinh, ung thư. Về tâm lý, sau cú sốc họ sẽ trở nên mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân. Còn nhiều người thì trở nên sống buông thả. Vì họ nghĩ rằng không còn trinh tiết để giữ nên quan hệ bừa bãi với nhiều người khác. Vẫn còn tồn tại rất nhiều, rất nhiều những thứ đang rình rập đối với việc sống thử.

 Có nên sống thử hay không?

Chúng ta đang đặt ra câu hỏi có nên sống thử hay không?

Nói đến việc sống thử có nên hay không thì sẽ có hai luồng ý kiến. Một số người thì họ cho rằng đó là một chuyện rất bình thường. Họ xem sống thử như là một thử thách để hai cùng nhau vượt qua tiến đến hôn nhân. Từ đó có thể tránh được những cãi vã không đáng có trong hôn nhân. 

Họ đã có những khoảng thời gian sống thử, họ đã hiểu nhau. Mang lại cho ta cảm giác thực sự như trong cuộc hôn nhân, mặc dù chưa được pháp luật công nhận. 

Bên cạnh đó, còn có những ý kiến trái chiều cho rằng việc sống chung là không tốt. Họ nghĩ rằng đây là một vi phạm cực kỳ nghiêm trọng, mà họ rất cấm kỵ. Sống thử sẽ không đúng với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Người Việt rất nghiêm trọng vấn đề trinh tiết, vấn đề hôn nhân cũng không kém. 

Quan điểm cá nhân

Sống thử đối với quan điểm cá nhân riêng tôi là không nên. Vì bản thân tôi lại thích theo một khuôn khổ hơn. Nếu như người khác nói mình quê mùa hay không theo kịp xu hướng thì tôi chấp nhận. Tôi vẫn giữ quan điểm của mình, ai cũng có quyền có quan điểm riêng của mình. 

Riêng với việc sống thử, tôi nghĩ sống thử cũng mang đến cho chúng ta rất nhiều trải nghiệm mới. Đôi khi đó là một bài học để ta có thể đứng dậy và bước tiếp trong hôn nhân của mình. Nhưng tôi lại không tán thành việc sống thử vì tôi nghĩ rằng hành động đó quá bồng bột. 

Tôi là một người rất coi trọng gia đình và luôn nghĩ cho gia đình. Hơn nữa là gia đình tôi sau này. Tất cả đều mong muốn cho gia đình mình hạnh phúc.

  

 

Quyết định “Yes” hay “No”

Qua những nhìn nhận cũng như những ý kiến của tôi. Tôi mong rằng các bạn trẻ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định một việc gì đó, đặc biệt là việc sống thử. Sống thử không chỉ là một hành động mà các bạn nghĩ nó khá bình thường. Nó còn quyết định  hôn nhân, gia đình, hạnh phúc của các bạn. Sống thử là vấn đề tồn tại rất lớn trong xã hội ngày nay. Các bạn hãy tự đặt mình vào vị trí của ba mẹ bạn để nghĩ rằng xã hội sẽ đàm tiếu gia đình bạn ra sao? 

Dù cho xã hội có phát triển đến đâu, tôi hi vọng rằng các bạn hãy nhìn những người đi trước mà học hỏi. Từ đó các bạn có thể rút ra bài học cho riêng mình. Không yêu nhanh sống vội. 

Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn, rèn luyện trao dồi bản thân mình thật tốt. Đừng nghĩ đến bản thân mình quá nhiều, mà hãy nghĩ đến gia đình, ba mẹ mình. Quan trọng hơn là gia đình mình trong tương lai để có được một cuộc sống thật sự hạnh phúc.

>>> Bài viết liên quan: Sống buông thả lối sống bào mòn tương lai của giới trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *