Căn bệnh trầm cảm sau sinh và những hệ lụy

Phụ nữ sau khi sinh con từ 2 tuần đến 1 năm có thể gặp bệnh trầm cảm sau sinh. Những áp lực từ thiên chức làm mẹ và thiếu sự quan tâm chia sẻ từ những người thân xung quanh. Điều này rất dễ dẫn đến trầm cảm và gây nên những hệ lụy không mong muốn. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng của cả mẹ và bé. 

Các biểu hiện nhận biết căn bệnh trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh con, phụ nữ cần lưu ý các biểu hiện của bản thân tránh rơi vào trầm cảm. Đặc biệt là gia đình người thân cần quan tâm đến phụ nữ sau sinh. Để khi có những biểu hiện, kịp thời phát hiện và có biện pháp khắc phục hiệu quả. Sau đây là những biểu hiện giúp chị em và người thân nhận biết chứng bệnh trầm cảm xuất hiện sau sinh:

  • Buồn chán, dễ cáu gắt, luôn thấy áp lực dù không rõ nguyên nhân
  • Sợ hãi, suy nghĩ, lo âu đến mọi chuyện
  • Luôn mất ngủ, đầu óc căng thẳng, ngủ không sâu giấc
  • Bỏ bê bản thân, không chú ý đến ăn uống và chăm sóc bản thân
  • Luôn xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, đặc biệt là cái chết, giết con…
  • Ngại tiếp xúc với mọi người, kể cả với con của mình
  • Thường xuyên mắc bệnh đau đầu, đau mỏi cơ thể, đau dạ dày….

Luôn quan tâm chăm sóc phụ nữ sau sinh. Tránh để tình trạng trầm cảm xuất hiện sau sinh trở nặng. Nó sẽ là ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe của mẹ và bé. Điều này làm cho việc điều trị và xử lý hậu quả trở nên khó khăn hơn. 

Chính vì thế, cần lưu tâm để có thể phát hiện sớm giảm thiểu tính nghiêm trọng của căn bệnh trầm cảm này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ độc lập tài chính – Hình mẫu người phụ nữ hiện đại

Các cách để phòng tránh căn bệnh trầm cảm sau sinh

Làm thế nào để chúng ta có các biện pháp khắc phục căn bệnh trầm cảm sau sinh hiệu quả?

Thông qua những biểu hiện của căn bệnh trầm cảm xuất hiện sau sinh. Mà chúng ta có thể đưa ra những phương pháp phòng tránh hiệu quả.

Trong thời gian mang thai

Ngay trong thời gian thai kỳ, các bạn hãy chú ý đến vấn đề nghỉ ngơi. Luôn giữ cho mình tâm lý lạc quan, vui vẻ không suy nghĩ quá nhiều. Hay nghe nhạc để giúp bản thân thư giãn đồng thời giúp cho bé thông minh.

Trong thời gian rảnh rỗi các mẹ có thể tìm hiểu thêm về cách chăm con. Tham gia các hội nhóm, câu lạc bộ, diễn đàn dành cho bà mẹ. 

Gia đình người thân nên bên cạnh động viên, tâm sự, chia sẻ,… Hãy luôn là nguồn động lực, sát cánh trong cuộc chiến làm mẹ.

Luôn quan tâm chăm sóc phụ nữ sau sinh
Luôn quan tâm chăm sóc phụ nữ sau sinh

Trong khoảng thời gian sau khi sinh con của các mẹ

Sau khi sinh con, đây chính là khoảng thời gian vất vả nhất. Các mẹ sẽ vừa đau, mất sức do bản thân vừa phải trải qua thời gian sinh đẻ. Chính vì thế thời gian này phụ nữ cần được nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe. Nhưng do thời điểm em bé vừa chào đời nên các mẹ phải chăm sóc con thường xuyên. 

Bắt đầu làm quen với con có nhiều điều còn bỡ ngỡ. Đồng thời còn thay đổi thời gian để sinh hoạt theo bé. Nhiều mẹ sẽ chưa kịp thích nghi không có thời gian ngủ nghỉ dẫn đến đầu óc căng thẳng. Thời điểm quan trọng này cần sự giúp đỡ từ gia đình, cha mẹ, chị em đặc biệt là người chồng.

Các cách khắc phục trầm cảm sau khi sinh con

Căn bệnh trầm cảm sau sinh hiện là một căn bệnh đang khá phổ biến ở nước ta. Đã gây ra không ít hậu quả là những trường hợp thương tâm. Dù vậy không phải ai cũng hiểu và thông cảm cho các bà mẹ trẻ. Để khắc phục được căn bệnh trầm cảm chúng ta cần:

Đưa mẹ có biểu hiện trầm cảm đến các cơ sở y tế

Đối với trường hợp trầm cảm sau sinh nhẹ. Tại các cơ sở y tế, mẹ có thể được chuyên gia tư vấn tâm lý. Giúp họ làm cách nào để vượt qua trầm cảm một cách hiệu quả. 

Đối với trường hợp trầm cảm sau sinh nặng. Tại các cơ sở y tế, mẹ sẽ được thăm khám bởi chuyên gia và tư vấn phương pháp điều trị hợp lý.

Luôn tạo điều kiện sức khỏe tốt nhất cho bản thân

Hãy luôn tranh thủ khi em bé ngủ để nghỉ ngơi thật tốt. Nếu bản thân có hiện tượng mệt mỏi quá sức hãy nhờ sự giúp đỡ từ gia đình để tránh tình trạng mẹ căng thẳng.

Sinh hoạt theo lịch của em bé có thể giúp các mẹ giảm khả năng trầm cảm.

Mẹ nên tranh thủ tập thể dục nhẹ nhàng, vừa giúp sức khỏe được cải thiện. Đồng thời giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Vấn nạn bạo lực gia đình của xã hội hiện nay

Điều kiện quan trọng nhất sự trợ giúp của gia đình

Vai trò của người thân trong cuộc chiến nuôi con cùng mẹ là vô cùng quan trọng. Sự động viên giúp đỡ của gia đình, bạn bè, đặc biệt là người chồng tác động rất lớn đến căn bệnh trầm cảm sau sinh.

Có người phụ giúp các thai phụ sẽ giúp các mẹ không cảm thấy quá áp lực và mệt mỏi.

Người chồng hãy luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho phụ nữ sau sinh
Người chồng hãy luôn là điểm tựa vững chắc nhất cho phụ nữ sau sinh

Tình trạng trầm cảm sau sinh là rất phổ biến. Nhưng không hẳn ai cũng hiểu được hậu quả nghiêm trọng của nó. Thật nói không quá đối với thai phụ căn bệnh trầm cảm chính là “sát thủ vô hình”. Đã có rất nhiều thai phụ đã tử tự, đôi khi họ còn tự sát cùng đứa con của họ. 

Vì vậy, hãy yêu thương, quan tâm, chăm sóc những người mẹ. Vì họ đã phải hy sinh đánh đổi rất nhiều để sinh ra một đứa con đáng yêu, khỏe mạnh. Đồng thời giúp họ tránh rơi vào tình trạng trầm cảm sau sinh và gánh chịu những hậu quả không mong muốn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *