Công nghệ hiện đại – Nguyên nhân làm tan vỡ mối quan hệ 


Với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ hiện đại. Mỗi năm đều có rất nhiều thiết bị điện tử ra đời . Nhiều mặt hàng thiết bị điện tử còn trở thành vật bất ly thân của con người. Điển hình đó là điện thoại thông minh. Nhưng không ai có thể dự đoán trước được rằng, cũng chính “điện thoại thông minh” một trong những thiết bị hiện đại là nguyên nhân làm tan vỡ những mối quan hệ vốn có. Đó thật sự là một điều tồi tệ khi mà sự tương tác giữa mọi người hoàn toàn biến mất. Vì thế, ta cần phải khắc phục tình trạng này ngay, tránh để ngày một tồi tệ hơn. Vậy chúng ta cần phải làm gì để cải thiện các mối quan hệ ? Hãy cùng mình tìm hiểu về nó nhé!

Sự thay đổi khi công nghệ hiện đại phát triển

Mạng Internet ra đời chính là dấu hiệu nhận thấy nền khoa học công nghệ có sự đổi mới và đang trên đà phát triển.

cong-nghe-hien-dai-nguyen-nhan-lam-tan-vo-moi-quan-he
Sức hấp dẫn của công nghệ hiện đại

Sự xuất hiện của mạng Internet cùng với sự ra đời của các thiết bị hiện đại như smartphone, laptop, ipad,… Những thiết bị này đã hỗ trợ cho con người rất nhiều trong học tập và làm việc. Bởi vì với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin thông qua các ứng dụng có sẵn trên bất kỳ thiết bị điện tử nào có thể truy cập mạng. Chính vì thế, ta có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức. Và được tiếp xúc với các kiến thức mới sớm hơn thế hệ trước. 

Có thể thấy, công nghệ hiện đại đã và đang đem đến cho con người rất nhiều lợi ích. Đó là điều không thể phủ nhận. Nhưng bất kỳ vấn đề nào cũng sẽ có tính hai mặt của nó. Tuy rằng, công nghệ hiện đại rất có ích cho sự phát triển của con người nói riêng và cho đất nước nước chung. Song với đó, nó lại là một điều tồi tệ khi con người quá lạm dụng các thiết bị này. Và đã để lại nhiều hậu quả xấu.

Hậu quả khi áp dụng công nghệ hiện đại vào đời sống sai cách

Trong vô số hậu quả mà công nghệ hiện đại gây ra khi quá làm dụng nó. Dưới đây là hai hậu quả nhìn thấy rõ nhất.

Cận thị

Hậu quả đầu tiên có thể dễ dàng nhận thấy nhất đó chính là cận thị. Đa phần các gia đình hiện này đều cho con mình tiếp xúc các thiết bị công nghệ quá sớm. Khi mà trẻ nhỏ tiếp xúc sớm như thế. Chúng rất dễ bị thu hút bởi những thú vui trên mạng. Nếu như không có sự quản lý chặt chẽ của các bậc phụ huynh. Trẻ em có thể sẽ sử dụng xuyên suốt hàng giờ với phạm vi quan sát quá gần. Và điều đó làm cho chúng bị cận thị.

cong-nghe-hien-dai-nguyen-nhan-lam-tan-vo-moi-quan-he
Sự gia tăng chứng cận thị ở giới trẻ

Mối quan hệ tan vỡ

Hậu quả thứ hai cũng chính là hậu quả mà mình đã đề cập đến từ đầu bài. Đó là gây ra sự tan vỡ giữa các mối quan hệ. Trước đây, khi ra ngoài đi chơi cùng bạn bè hay mỗi khi gia đình ngồi quây quần bên nhau. Có rất nhiều câu chuyện thú vị được kể và mọi người cùng nhau bàn luận rất sôi nổi. Xuất hiện những tiếng cười lớn khi được nghe những câu chuyện hài hước. Cũng nhờ đó mà mọi người trở nên vui vẻ và gần gũi hơn, cảm thấy thoải mái khi ở cùng nhau.

Bây giờ những điều đó gần như đã biến mất khi mà thiết bị công nghệ ngày một phổ biến hơn. Như là khi hai người bạn hẹn nhau đi chơi nhưng một người lại luôn chăm chú vào chiếc điện thoại của mình. Vậy bạn nghĩ xem người còn lại sẽ cảm thấy như thế nào khi đi cùng nhau nhưng lại kiệm lời như vậy. Điều đó thật sự rất khó chịu và sẽ khiến cho tình bạn của họ ngày một xa cách.

cong-nghe-hien-dai-nguyen-nhan-lam-tan-vo-moi-quan-he
Mối quan hệ ngày càng mờ nhạt bởi sự thờ ơ

Vậy làm thế nào để cải thiện các mối quan hệ bị ảnh hưởng bởi công nghệ hiện đại?

Điều quan trọng trong việc cải thiện các mối quan hệ đó là bạn có cố gắng làm cho mối quan hệ tốt hơn hay không.

Kiểm soát bản thân

Hiện tượng nghiện mạng xã hội rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Có rất nhiều người liên tục sử dụng mạng xã hội để giải trí kể cả khi ăn, khi đi chơi, khi trò chuyện cùng bạn bè, đồng nghiệp hay gia đình. Nếu như cứ cắm mặt vào điện thoại như vậy bạn sẽ chẳng thể nói chuyện với bất kỳ ai. Mọi người cũng khó có thể bắt chuyện với bạn. Bạn cần phải hạn chế sử dụng điện thoại trong các cuộc trò chuyện. Như vậy, bạn mới có thể rút ngắn khoảng cách với mọi người và hiểu nhau hơn.

>>> Đọc thêm: Review “Bá tước Monte Cristo – Từ điểm giao nhau giữa tình yêu và hận thù đến triết lý trong cuộc sống”.

Tìm đúng đối tượng có cùng sở thích 

Thay vì bạn xem phim một mình thì bạn có thể rủ những người bạn hay người thân trong gia đình xem phim cùng. Và chắc chắn bộ phim nào cũng sẽ có những nội dung cần bàn luận. Vậy thì sau mỗi bộ phim bạn và người cùng bạn xem phim lại có thêm nhiều chủ đề để nói hơn. Ngoài xem phim ra thì bạn còn có thể giải trí cùng nhau bằng nhiều cách khác như chơi rút gỗ, cắm trại, làm một bữa tiệc nhỏ,… 

cong-nghe-hien-dai-nguyen-nhan-lam-tan-vo-moi-quan-he
Gắn kết mối quan hệ từ những việc đơn giản nhất

Mục đích chung của của tất cả việc này là để bạn và mọi người có thể trò chuyện cùng nhau. Khi ta có thể trò chuyện và chia sẻ về những câu chuyện thú vị với mọi người nó không chỉ làm cho các mối quan hệ vốn có trở nên gắn kết hơn, mà nó cũng sẽ giúp ta có thêm nhiều bạn bè và các mối quan hệ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *