Sống hết mình đừng chỉ tồn tại – Sự lựa chọn cho tương lai


Cuộc sống chính là thước phim kể về một chuyến hành trình. Và bạn sẽ là nhân vật chính trong câu chuyện của chính mình. Bộ phim có cái kết như thế nào, nó phụ thuộc vào quyết định và diễn biến tâm lý của nhân vật chính. Jack London từng nói: “Khả năng cơ bản của con người là sống chứ không chỉ đơn thuần là tồn tại”. Vậy thì tại sao lại có rất nhiều người vẫn chọn tồn tại thay vì sống hết mình? Lựa chọn nào là đúng và điều gì thực sự quan trọng đối với ta. Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Tầm quan trọng của việc lựa chọn giữa sống hết mình và tồn tại

Trong chuyến hành trình của mỗi người luôn có những điểm dừng chân, những khoảnh khắc ta chợt dừng lại và suy ngẫm về nhiều điều. Thực tế mà nói, nó chính là những ngã rẽ của cuộc đời. Nơi mà bạn bắt buộc phải đưa ra sự lựa chọn, những quyết định có sức ảnh hưởng lớn đến tương lai bạn sau này. 

Có những việc khi lựa chọn sai thì vẫn có cơ hội sửa chữa. Ngược lại sẽ có những việc bạn không thể thay đổi được lựa chọn của mình thêm lần nào nữa. Hậu quả để lại cho việc lựa chọn sai thường sẽ là tiêu tốn nhiều thời gian, công sức. Bên cạnh đó, thứ mà ảnh hưởng nhiều nhất sẽ là tinh thần của bạn.

Sự khác biệt giữa sống và tồn tại

Sống và tồn tại đều xuất phát từ một khái niệm chung đó là lối sống. Nhưng khi phân tích rõ về 2 lối sống này thì nó lại hoàn toàn khác nhau. 

song-het-minh-dung-chi-ton-tai-su-lua-chon-cho-tuong-lai
Nhận định về sự khác nhau và lựa chọn lối sống đúng

Thực trạng của việc sống theo kiểu tồn tại

Tồn tại là khi con người không biết yêu thương, không biết trân trọng những gì mình đang có. Thay vào đó là giết thời gian vào những việc vô bổ, chỉ nghĩ đến lợi ích cho riêng mình. Là khi thất bại mà không biết đứng lên làm lại từ đầu, không có mục tiêu cho tương lai. Chỉ biết oán trách số phận đã cho mình một cuộc đời đầy chông gai và nghiệt ngã.

Tình trạng này thường xuất hiện nhiều nhất ở giới trẻ hiện nay. Khi mà xã hội phát triển với nhiều loại hình vui chơi giải trí, những ảnh hưởng của thiết bị công nghệ đến con người, phụ huynh quá nuông chiều con cái hay ngược lại là việc đứa trẻ đó không nhận được tình thương từ mọi người xung quanh. Tuổi trẻ sẽ có những giai đoạn khá nông nỗi, nhạy cảm, suy nghĩ không thấu đáo. Điều đó khiến cho những con người này sống ích kỷ, ham chơi, đua đòi, thậm chí là tìm đến cái chết.

>>> Đọc thêm: Review sách “Nóng giận là bản năng – tĩnh lặng là bản lĩnh”

Lý do vì sao cần phải sống hết mình đừng chỉ tồn tại

Khác với tồn tại thì sống là đôi khi con người ta sẽ nhìn cuộc sống bằng màu hồng pha lẫn một chút ánh đen. Không sợ vấp ngã vì sau khi vấp ngã họ luôn nhìn sự việc theo một cách khách quan. Đó là bài học kinh nghiệm họ rút ra được từ những vấp ngã và tiếp tục thực hiện mục đích sống của mình.

Ai rồi cũng sẽ trải qua những khó khăn và thử thách. Nhưng nếu sống hết mình vì cuộc đời này, nhìn nhận cuộc sống với một thái độ tích cực và luôn trang bị kiến thức về sự đổi mới. Tôi tin rằng sự nỗ lực và cố gắng của bạn sẽ không làm bạn thất vọng. Những thử thách sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và nhận ra hiện thực cuộc sống không đơn giản như bạn nghĩ. 

Sống hết mình vì cuộc đời này

Đừng bao giờ ngó lơ những điều tốt đẹp mà cuộc đời này đem đến cho bạn dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Nếu bạn biết nhìn nhận nó đúng cách, bạn sẽ thấy nó thật tuyệt vời biết bao. 

Trân trọng những điều bạn đang có

Những người bạn tốt, người yêu thương bạn, thứ bạn đang sở hữu nó có thể biến mất nếu như bạn không biết trân trọng nó. Đôi khi, chúng ta không nhận ra giá trị từ những việc làm mà người khác dành cho mình. Đến khi người đấy không còn làm những điều tương tự như vậy nữa thì bản thân mới nhận ra cũng đã muộn rồi. Trân trọng mọi người, cuộc sống mà bạn đang có là điều cơ bản bạn phải làm được. Có cho đi thì mới có nhận lại. Hãy biết ơn những ai yêu quý và quan tâm đến bạn.

song-het-minh-dung-chi-ton-tai-su-lua-chon-cho-tuong-lai
Trân trọng những điều tuyệt vời mà cuộc đời đã cho ta

Hãy là chính mình và yêu thương bản thân đúng cách

Ai cũng sẽ có một cuộc đời của riêng mình. Và bạn là bản thể duy nhất trong cuộc đời của chính bạn. Không cần phải bắt chước để giống hệt một ai đó mà chỉ nên học tập những đức tính tốt. Tuyệt đối đừng đua đòi chỉ để bằng bạn bằng bè và thể hiện mình là một con người khác. 

Nếu như trong quá trình trưởng thành bạn chưa đạt được thành tích gì. Cũng đừng đem bản thân ra để so sánh với bất kỳ ai mà làm ảnh hưởng đến ý chí của mình. Có thể hiện tại bạn chưa làm được gì. Nhưng biết đâu trong tương lai bạn cũng có thể thành công và thực hiện được ước mơ của riêng mình.

Hãy yêu thương bản thân, những tính cách vốn có của mình. Chỉ cần bạn không vì lợi ích riêng mà làm tổn thương đến một ai đó là được. Đồng thời, học cách bỏ ngoài tai những lời phê bình không mang tính xây dựng, những phát ngôn độc địa. Vì nó chỉ có ý công kích làm ảnh hưởng đến tinh thần mà thôi. 

song-het-minh-dung-chi-ton-tai-su-lua-chon-cho-tuong-lai
Xây dựng thói quen và thái độ sống tích cực

Hành động vì tương lai

Để biến ước mơ thành hiện thực thì bạn cần phải bắt tay vào hành động ngay. Đừng khiến bản thân trở thành nạn nhân của chứng “nỗ lực ảo”. Khi mà suy nghĩ mãi nhưng không hành động, không tìm cách khắc phục những yếu điểm để tiến bộ hơn.

Rèn luyện những thói quen tốt, kỷ luật bản thân, phân bổ thời gian cho tất cả hoạt động trong ngày và thời gian nghỉ ngơi. Mỗi ngày đều sống hết mình vì cuộc đời này với một tinh thần thoải mái. Đó là một điều rất quý giá.

Sau khi đã đọc hết bài viết này. Việc đầu tiên bạn cần làm ngay bây giờ là hãy học cách yêu thương bản thân mình. Đồng thời, học cách trân trọng và quan tâm đến những người quan trọng đối với bạn. Bởi, tình yêu thương chính là sự cho đi và nhận lại. Hãy sống hết mình vì cuộc đời này theo cách của bạn. Và nhớ rằng, bạn phải luôn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *