Mới ra trường thì nên làm nhà nước hay tư nhân?

Hầu hết các bạn sinh viên mới ra trường đều ước muốn một công việc như ý. Đây là thời điểm phải đưa ra những lựa chọn cho con đường riêng của mình. Một trong số những vấn đề cần quyết định đó là nên làm nhà nước hay tư nhân? Để có cái nhìn toàn diện về vấn đề này, kính mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây từ đó lựa chọn cho mình lối đi phù hợp!

Nên chăng lựa chọn làm việc nhà nước?

Trước khi đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Sinh viên mới ra trường nên làm nhà nước hay tư nhân? Chúng ta sẽ đi phân tích từng nội dung cụ thể nhé?

Khi nhắc tới làm việc nhà nước, phần lớn mọi người đều nghĩ ngay tới sự ổn định, nhàn hạ. Vậy liệu rằng chúng ta có nên lựa chọn làm một công việc nhà nước?

Chọn việc khi ra trường

Sau đây là những thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể sẽ đối mặt khi chọn làm việc nhà nước.

Thuận lợi khi làm việc nhà nước

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn làm việc nhà nước. Đầu tiên là vấn đề thời gian làm việc. Thời gian làm việc của bạn sẽ được nhà nước quy định cụ thể, rõ ràng. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không phải liên tục tăng ca. Bạn sẽ có thời gian thoải mái bên gia đình, bạn bè. 

Về môi trường làm việc, bạn sẽ không phải quá cạnh tranh, quá áp lực chỉ tiêu. Đây là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ cảm thấy mệt mỏi khi làm việc cho tư nhân. 

Ngoài ra, lương hưu và sự ổn định về mặt tài chính là điểm cộng khi làm việc nhà nước. Bạn sẽ không phải phân vân hay lo lắng về vấn đề nhảy việc, tìm việc khi doanh nghiệp có vấn đề. Bởi nhà nước luôn có những chế độ ổn định cho công nhân viên chức.

Bạn phân vân giữa việc nên làm nhà nước hay tư nhân: đâu là lựa chọn phù hợp

Khó khăn khi làm việc nhà nước

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì làm việc nhà nước cũng có những nhược điểm nhất định. Không phải bất cứ ai cũng có thể làm việc ở cơ quan nhà nước. Quy trình thi tuyển rất gắt gao và không phải lúc nào cũng có cơ hội thi tuyển. 

Bạn phải có tính kiên nhẫn và ý chí nhất định thì mới có thể chờ đợi thi tuyển. Tiền lương cũng là một vấn đề cần quan tâm. 

Mặc dù có tính ổn định về sau nhưng lương ở cơ quan nhà nước hầu hết thấp hơn so với làm tư nhân. Nếu như làm tư nhân, lương sẽ hưởng theo trình độ thì ở nhà nước, lương sẽ hưởng theo thâm niên. Công việc hành chính nhà nước đôi khi sẽ khiến bạn nhàm chán. 

Có nên lựa chọn làm việc tư nhân?

Nên làm nhà nước hay tư nhân? Chúng ta sẽ theo dõi những phân tích dưới đây.

Cũng giống làm việc nhà nước, làm việc tư nhân cũng tồn tại những ưu, nhược điểm nhất định. 

Thuận lợi khi làm việc tư nhân

Làm việc cho tư nhân là lựa chọn của phần lớn sinh viên ra trường. Bởi nó có nhiều ưu thế. Đầu tiên là về mức lương. Không hiếm những doanh nghiệp sẵn sàng chi trả cho người lao động những con số lương khủng. Chỉ cần bạn chứng tỏ được năng lực của bản thân, bạn sẽ kiếm được những khoản tiền lớn. 

Ngoài ra, đa dạng về ngành nghề cũng là một điểm cộng. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những ngành nghề phù hợp với bạn. Không chỉ bó buộc trong một lĩnh vực nhất định, bạn sẽ có cơ hội thử sức mình với nhiều ngành nghề, nhiều doanh nghiệp khác nhau. 

Khó khăn khi làm việc tư nhân

Nói chung nên làm nhà nước hay tư nhân thì nó đều bao hàm 2 khía cạnh: thuận lợi và khó khăn. 

Tuy lương cao nhưng làm việc cho tư nhân cũng có nhiều điểm hạn chế. Trước hết đó là vấn đề áp lực công việc. Để nhận được những mức lương mơ ước, bạn cũng phải nỗ lực rất nhiều. Bạn phải chứng tỏ được điểm mạnh của bản thân. Bạn phải cố gắng cạnh tranh, thể hiện mình là người có năng lực.

Ngoài ra về giờ giấc, bạn sẽ không hoàn toàn thoải mái. Sẽ có nhiều lúc tăng ca khiến bạn không còn thời gian dành cho bản thân, gia đình. Làm việc cho tư nhân bạn sẽ không có khoản lương hưu khi về già. Đây cũng là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ quan tâm lo lắng.

Áp lực công việc đè nặng khi bạn lựa chọn làm việc tư nhân

H2: Nên làm nhà nước hay tư nhân: Lựa chọn nào là phù hợp?

Mỗi người sẽ có những suy nghĩ khác nhau, mục tiêu khác nhau. Để lựa chọn làm việc nhà nước hay tư nhân. Bạn phải xem xét tính cách và mục tiêu của bản thân. Nếu bạn là người thích sự yên bình, ổn định, bạn nên chọn làm việc nhà nước. Bởi đây là môi trường làm việc nhàn hạ, không cạnh tranh cao. 

Nếu bạn là con người thích thử thách, sự mới mẻ, bạn nên chọn tư nhân. Làm việc cho tư nhân sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị. Bạn sẽ có cơ hội thử thách bản thân, để biết mình có thể đi xa tới đâu. 

Nói tóm lại, các bạn trẻ hãy căn cứ vào mục tiêu của bản thân để biết được đích đến của mình ở đâu. Đừng quá lo lắng khi lựa chọn nên làm nhà nước hay tư nhân. Hãy lựa chọn và làm những gì mình thích!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *