Tìm hiểu về PR và các bước xây dựng chiến dịch PR

PR là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Không chỉ trong các doanh nghiệp lớn mà hiện nay PR còn được rất nhiều bạn trẻ quan tâm để làm nền tảng kiếm thêm thu nhập. Vậy làm thế nào để tạo ra một chiến dịch PR thành công? Để làm được điều đó bạn phải hiểu được PR là gì? Nắm bắt được các bước xây dựng chiến dịch PR hiệu quả nhất.

Một chiến dịch PR sẽ diễn ra như thế nào?

Tìm hiểu về PR

Có rất nhiều chưa hiểu rõ được PR và còn lầm tưởng PR với quảng cáo là một. Vậy nên trước khi tạo được một chiến dịch PR thành công bạn cần phải tìm hiểu kỹ về nó. PR là gì? Chức năng của PR là gì?  

Bạn hiểu PR là gì?

PR là từ viết tắt của cụm từ “Public Relations” hiểu đơn giản là “quan hệ công chúng”. Trong lý thuyết Marketing thì PR được hiểu là tập hợp các hoạt động truyền thông nhằm mang lại đánh giá tốt về sản phẩm, dịch vụ qua đó tạo độ uy tín của doanh nghiệp. Các cơ quan, doanh nghiệp sẽ chủ động nắm bắt quản lý mối quan hệ cộng đồng. 

PR viết tắt của cụm từ Public Relations hay còn được hiểu là quan hệ công chúng

PR(quan hệ công chúng) hay còn được coi như một kênh truyền thông tạo sợi dây gắn kết liên giữa doanh nghiệp với khách hàng, giữa các tổ chức xã hội với công chúng.

PR sẽ được sử dụng dưới nhiều hình thức khác nhau như tài trợ, báo chí, quan hệ báo giới, quan hệ truyền thông hay trách nhiệm xã hội… Một số loại hình phổ biến của PR cụ thể như: tổ chức sự kiện, bài PR,…

Chức năng của PR đối với doanh nghiệp, tổ chức

PR có vai trò rất quan trọng trong các doanh nghiệp

PR là một phần không thể thiếu trong các tổ chức và doanh nghiệp góp phần tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm. Chính vì thế mà PR có rất nhiều chức năng quan trọng mà các bạn không thể bỏ qua:

  • PR góp phần trong các hoạt động truyền thông tạo sự hiệu cao nhất cho các hoạt động Marketing.
  • PR thành công tạo nên mối quan hệ bền vững giữa doanh nghiệp và cộng đồng công chúng. 
  • Xây dựng niềm tin, tạo sự thiện chí cho khách hàng.
  • PR sản phẩm giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được sự thay đổi của khách hàng đối với sản phẩm. Từ đó nắm bắt được sự biến động về doanh thu và lợi nhuận.

Công việc của một người làm PR

Công việc của một người làm PR sẽ là xác định được đối tượng mục tiêu. Sau đó thiết lập, duy trì mối quan hệ thiện trí, hiểu biết giữa tổ chức và công chúng. Một số công việc cụ thể như: Nghiên cứu, soạn thảo nội dung tạp chí nội bộ, bài phát biểu, bài viết và báo cáo hàng năm, lên kế hoạch phát triển các chiến lược PR, điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông, chăm sóc quan hệ cộng đồng thông qua các sự kiện,…

Các bước xây dựng chiến dịch hiệu quả

Lập kế hoạch là một việc rất quan trọng. Điều đó quyết định đến chiến dịch có thành công và đạt hiệu quả tối đa hay không. Vì vậy bạn cần nắm rõ các bước sau đây để lập kế hoạch PR.

Nghiên cứu và phân tích những vấn đề liên quan

Trước khi tạo nên một chiến dịch cần tìm hiểu và thu thập thông tin tổng quan thị trường. Thu thập thông tin của doanh nghiệp khác, đối thủ cạnh tranh. Có thể dục các mô hình khác nhau SWOT. Từ đó nắm bắt được thông tin xem doanh nghiệp mình đang “ở đâu” trên thị trường. Có những đánh giá khách quan nhất.

Sử dụng mô hình SWOT trong chiến dịch PR

Xác định mục tiêu

Một trong những điều quan trọng nhất để chiến dịch thành công là việc xác định được mục tiêu cụ thể. Việc xác định mục tiêu giúp bạn đo lường được kết quả, định hướng mục đích cho chiến dịch. Từ đó đảm bảo rằng mục tiêu đề ra phù hợp với doanh nghiệp và với chiến dịch của mình.

Xác định đối tượng mục tiêu

Để xác định được đối tượng mục tiêu chúng ta cần trả lời được các câu hỏi như sau: Nhóm công chúng mà bạn cần giao tiếp và gây ảnh hưởng là ai?, ai sẽ bị ảnh hưởng bởi những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp của bạn?,…

Từ đó xác định được nhóm đối tượng cần tiếp cận và nhóm đối tượng mục tiêu cần sự giúp đỡ của công ty.

Đưa ra các chiến lược

Để cho các chiến dịch đạt được mục tiêu đề ra bạn cần có như những chiến lược hợp lý. Những chiến lược ở dây bao gồm các phương thức truyền thông, các thông điệp truyền tải hay các hoạt động khác liên quan đến việc đạt được mục tiêu.

Hoạch định ngân sách

Ngân sách cho một chiến lược sẽ được một khoản nhất định. Vì vậy hãy xác định ngân sách của chiến dịch nằm trong khoản ngân sách được cho phép. Bao gồm nhiều khoản chi phí khác nhau như: định mức chi tiêu, các nguyên vật liệu, công tác phí,…

Xây dựng quy trình cụ thể 

Từ việc thu thập các thông tin rồi tổng hợp bạn sẽ xây dựng lên một quy trình làm việc cụ thể. Quy trình đó áp dụng cho team của bạn. Từ đó tạo nên quy chuẩn để làm việc. Đảm bảo các công việc được phối hợp chặt chẽ và tiến hành đúng thời hạn.

Theo dõi và điều chỉnh.

Khi triển khai kế hoạch cần theo dõi sát sao và kịp thời điều chỉnh các vấn đề đột ngột xảy ra trong kế hoạch. Mặc dù đã được lên kế hoạch nghiên cứu và xây dựng. Tuy nhiên không thể tránh khỏi các vấn đề bất cập. Vì vậy bước này cũng rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

Đánh giá

Bằng các số lượng phản hồi, bản thống kê hay các nguồn tài liệu khác được thu thập so với mục tiêu ban đầu đặt ra. Từ đó bạn sẽ đánh giá được phần nào của chính dịch và mức độ thành công mà chiến dịch đó mang lại.

Xem thêm: PR sản phẩm quá đà là khởi nguồn của sự thất bại trong truyền thông sản phẩm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *