Đặc biệt tạo nên một giá trị riêng


“Hãy biết rõ điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người. Bởi vì nếu không biết điều gì khiến công việc của mình trở nên đặc biệt, làm sao bạn có thể cho người khác biết được” Giữa thế giới hàng tỉ người, có hàng trăm ngàn người đang làm công việc giống chúng ta. Nhưng để tạo nên một sản phẩm có giá trị riêng thì bản thân ta trước tiên phải trở nên đặc biệt. Đặc biệt tạo nên sự thu hút và làm nổi bật sự sáng tạo.

Dũng cảm làm những điều khác biệt sẽ tạo nên giá trị riêng

Một người đặc biệt thường rất thu hút

Bạn định nghĩa thế nào là một người đặc biệt? Trên trái đất có biết bao nhiêu người nhưng bạn lại chỉ ấn tượng một người. Bởi người đó không giống với những người khác. Họ không điển hình như bao người, không quen thuộc, mới lạ và rất khác biệt. Phải chăng họ không hoàn hảo nhưng lại có những điểm nhấn. Họ giám làm những điều mà người khác không làm. Sống là chính mình không phải bản sao của bất kỳ ai.

 

Chúng ta luôn bị thu hút bởi sự khác biệt

Vậy nên những người đặc biệt thường rất thu hút. Thu hút bởi điểm nổi bật, ánh nhìn ngưỡng mộ. Tạo sự ấn tượng và tò mò cho người khác.

Những giá trị chưa ai tạo ra trước đây sẽ được làm nên từ sự đặc biệt

Mỗi người đều có một lối đi riêng, người lựa chọn con đường mòn. Có người lại khai phá ra một con đường mới. Chính sự lựa chọn khác biệt ấy sẽ tạo ra những giá trị riêng. 

Câu chuyện thành công tạo giá trị riêng từ sự đặc biệt

Những đôi giày đặc biệt của Starbury

Đôi giày thể thao của hãng Starbury trông cũng khá giống với những đôi giày của hãng Nike và Reebok. Chúng được đội bóng rổ N.Y.Knicks mang trong sân thi đấu. Và chúng được thiết kế có độ bền rất cao, giống như các đôi giày của nhiều hãng cạnh tranh. Vậy điều gì khiến giày của Starbury trở nên đặc biệt?

Những đôi giày của hãng Starbury vào thời điểm đó chỉ có giá 14,98 đô la một đôi. Các công ty thành công biết rõ điểm khác biệt của họ – hoặc gọi là lợi thế cạnh tranh. Họ đưa ra nhiều nguyên tắc tập trung vào điểm khác biệt ấy. Cho đến khi cả thế giới biết đến yếu tố khiến học trở nên đặc biệt.

Xe hơi Tesla và điểm đặc biệt

Xe hơi Tesla cũng giống như bao xe thể thao khác. Những điểm khác biệt là nó tăng tốc từ 0 đến 100 km/h chỉ trong 4 giây. Dùng năng lượng điện và đi xa tới 100.000 dặm chỉ bằng ắc quy. Không phải chiếc xe nào cũng làm được điều này. Chính điểm đặc biệt này đã tạo nên giá trị riêng biệt của chiếc xe. Được mọi người trên thế giới biết đến bởi điểm nổi bật đáng ngưỡng mộ.

Bài học rút ra từ những câu chuyên

Can đảm để khác biệt. Hãy dũng cảm trong ngành nghề của để sáng tạo những giá trị mà chưa ai tạo ra trước dây. Hãy sáng tạo đầy ấn tượng, luôn cố gắng giỏi hơn và ước mơ to lớn hơn. Và biết rõ điều gì khiến bạn khác biệt với mọi người. Bởi vì nếu không biết điều khiến công việc của mình trở nên đặc biệt, làm sao bạn có thể cho người khác biết được?

Nhà triết học thuộc trào lưu Khai sáng có ảnh hưởng lớn tới Cách mạng Pháp 1789 đã từng nói về sự đặc biệt

Trở thành một người đặc biệt và có giá trị riêng

Có những người luôn cố gắng tạo điểm nhấn để được nhớ đến. Nhưng có những người chỉ cần là chính mình cũng sẽ khiến người ta nhớ mãi. Vậy làm thế nào để trở thành một người đặc biệt?

Làm điều mình thích theo cách mình yêu

Những người đặc biệt sẽ làm những điều mình thích theo cách riêng của họ. Vẫn là công việc đấy nhưng họ có hướng giải quyết riêng. Họ sẽ không đi theo một lối mòn nào đó để xử lý. Phải chăng chính sự táo bạo và gan dạ đã giúp họ giám làm những điều mình muốn theo cách riêng của mình. Dù điều đó có thành công hay thất bại khi được làm bằng chính mình. Điều đó vẫn luôn đặc biệt và ý nghĩa.

Dũng cảm đối mặt với mọi nỗi sợ

Có hàng ngàn nỗi sợ nếu bạn không dám dũng cảm đối mặt. Sợ bị chỉ trích nếu không làm đúng. Sợ bị kỳ thị bởi những điều khác lạ. Không dám sáng tạo và đổi mới chỉ làm việc theo sự sắp xếp của người khác. Và còn rất nhiều nỗi sợ kìm hãm bạn nữa. Nếu bạn đang trong tình trạng này thì hãy dũng cảm lên. Chỉ có dũng cảm đối mặt bạn mới thể hiện được giá trị của bản thân. Thoát ly khỏi sự sợ hãi, mạnh mẽ là chính mình đối mặt với tất cả.

Không ngừng học hỏi và sáng tạo

Học hỏi không ngừng để tìm ra lối đi riêng, tìm ra tiếng nói của bản thân. Học hỏi không chỉ là tìm tòi điều mới lạ mà còn là sự khám phá. Khám phá ra nét độc lạ của chính bản thân. Từ đó sáng tạo, đổi mới để tạo nên một giá trị đặc biệt. Giá trị ấy chỉ riêng bạn có được bởi đó là thành quả và công lao mà bạn đã không ngừng học hỏi và cố gắng sáng tạo để có được.

Thể hiện bản thân 

Bạn đã làm được và bạn phải thể hiện điều đó với tất cả mọi người. Thể hiện bản thân, thể hiện tác phẩm, thể hiện cảm xúc,… Thành thật và tự tin diễn tả tất cả những gì bạn muốn truyền tải đến mọi người. Lan tỏa để tất cả mọi người biết rằng bản thân đã cố gắng như thế nào. Để mọi người biết rằng bạn là một người dám thể hiện sự đặc biệt trong chính mình. 

Bạn là bản chính không phải bản sao của ai cả

Sống là chính mình luôn là lựa chọn tốt nhất để trở thành một người đặc biệt. Tại sao có những luôn cố gắng tạo sự thu hút nhưng lại chẳng ai để ý? Có những người chỉ cần là chính mình lại hấp dẫn đến lạ thường. Đơn giản đặc biệt tạo nên từ giá trị của bản thân. Bạn không cần bắt chước ai cả chỉ cần sống là chính mình. Và luôn nhớ rằng:

“Hãy sống đúng là chính bạn đi. Một bản gốc thì luôn đáng giá hơn là một bản sao” – Brittany Burgunder

=>> Xem thêm: Bạn đã thực sự hiểu được giá trị của bản thân? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *